Bệnh khác...

Có nên cắt một phần dạ dày để giảm béo cho trẻ 15 tuổi?

Dạ em chào bác sĩ, Hôm nay tình cờ đọc trên báo về phẫu thuật cắt bỏ 1 phần dạ dày để giảm béo. Em có 1 cô con gái năm nay cháu 15 tuổi lên lớp 10, cao 163, nặng 85kg. Cháu có thể phẫu thuật cắt 1 phần dạ dày để giảm béo không bác sĩ? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp. Cháu đi học béo như vậy sẽ không mặc được áo dài và thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Hiện cháu là 1 học sinh giỏi và vừa rồi đã thi đậu vào 1 trường cấp 3 có tiếng. Nhưng gia đình rất lo lắng vì quá mập mà cháu tự ti và học hành sa sút.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chị thân mến,

Khi béo phì gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng thì cần suy nghĩ đến can thiệp phẫu thuật. Mức thừa cân trên 50kg so với cân nặng lý tưởng thường sẽ gây ra những vấn đề như đái tháo đường, bệnh tim mạch, ngưng thở khi ngủ, bệnh xương khớp…

Phẫu thuật can thiệp lên dạ dày có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ về mặt sức khoẻ. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải trải qua quá trình ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt trước và sau phẫu thuật thì mới có hiệu quả.

Hiện tại, bác sĩ nhận thấy cân nặng của bé cũng chưa phải là quá cao tới mức cần phẫu thuật (BMI của bé khoảng 31 kg/m2), bé cũng chưa thực hiện chế độ giảm cân nghiêm túc nào theo chuyên khoa dinh dưỡng mặc dù việc này đem lại hiệu quả giảm cân rất tốt, không cần thiết phải phẫu thuật.

Ngoài ra, bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng bao hàm nhiều nguy cơ do gây tê, gây mê, nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, tai biến phẫu thuật… Đây cũng là phẫu thuật đắt tiền mà BHYT không chi trả. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, gia đình nên cho bé tới gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống tập luyện phù hợp trước.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Phẫu thuật cắt dạ dày chỉ áp dụng cho những người béo phì, chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 37. Đặc biệt, với những người bệnh đái tháo đường có BMI trên 27, phẫu thuật cắt dạ dày không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp đường máu ổn định hơn.

Phương pháp này không chỉ thu nhỏ dạ dày để nạp lượng thức ăn mà cũng làm mất dần cảm giác ngon miệng ở người béo phì. Từ đó, giảm lượng thức ăn đưa vào hằng ngày và giúp người bệnh không còn muốn ăn nhiều như trước khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải phối hợp với nhiều phương pháp khác để giảm cân khoa học, hiệu quả. Người bệnh sẽ được bác sĩ tâm lý, thẩm mỹ, dinh dưỡng, ngoại khoa, nội tiết, tim mạch tư vấn, đồng thời được bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu hỗ trợ hướng dẫn vận động theo các phác đồ riêng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều