Trẻ em

Cô bé khiếm thính bật khóc khi lần đầu được nghe tiếng mẹ

Khoảnh khắc bé Jaylin bị khiếm thính lần đầu nghe được âm thanh mẹ nói "Mẹ yêu con" đã khiến nhiều người xúc động.
Bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng mẹ

Để tôn vinh Ngày của mẹ, trang Sức khỏe Trẻ em ở Texas, Mỹ đã đăng tải một đoạn video khiến bất kỳ ai xem cũng phải rơi nước mắt. Video ghi lại hình ảnh của cô bé Jaylin, 10 tuổi bị khiếm thính từ nhỏ vừa được các bác sĩ gắn gắn bộ trợ thính mới vào tai.

Kể từ giây phút đó, Jaylin lần đầu tiên được mọi âm thanh bên ngoài khiến Jaylin phải thốt lên: “Bất cứ khi nào mọi người nói chuyện, con đều nghe thấy phải không mẹ?”.

Cùng với câu nói đầy phấn khích đó, khuôn mặt Jaylin giàn giụa nước mắt, đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc, khi lần đầu tiên những âm thanh trong cuộc sống lại gần gũi, sinh động đến vậy.

Khi thấy Jaylin khóc, mẹ của em đã hỏi: “Con có nghe thấy mẹ nói gì không?” Vẫn trong trạng thái xúc động, Jaylin không thốt lên lời cho đến khi mẹ gọi tên em: Jaylin và nói: “Mẹ yêu con”, Jaylin mới thực sự bình tĩnh trở lại.

Khiếm thính ở trẻ em là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 360 triệu người bị khiếm thính, chiếm 5% dân số thế giới, trong đó bao gồm gần 32 triệu trẻ em. Đối với trẻ em, thính giác là nền tảng để học nói, lắng nghe âm thanh cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ xã hội. Khiếm thính là một rào cản đối giáo dục và hội nhập xã hội.

Các nguyên nhân gây mất khiếm thính ở trẻ

- Yếu tố di truyền: Yếu tố này xảy ra gần 40% trường hợp mất thính giác ở trẻ. Dị tật bẩm sinh ở tai và dây thần kinh thính giác có thể xuất phát từ yếu tố di truyền.

- Điều kiện chu sinh: Xuất hiện ở các trường hợp sinh non, nhẹ cân, thiếu oxy, vàng da sơ sinh do không tương thích với máu người mẹ. Suy thai cấp tính trong quá trình sinh gây ra bệnh điếc ở trẻ.

- Nhiễm trùng: Khi mang thai, người mẹ có thể bị nhiễm một số bệnh nhiễm trùng như Rubella và Cytomegalovirus gây mất thính giác ở trẻ.

- Các bệnh về tai: Các vấn đề về tai thường gặp có thể gây khiếm thính cho trẻ như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ,..

- Tiếng ồn: Tiếng ồn mạnh từ các thiết bị âm thanh được sử dụng ở mức âm lượng lớn trong một thời gian dài có thể gây mất thính giác.

Trẻ bị mất thính lực cần được chuẩn đoán càng sớm càng tốt để được đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp nhất.
Theo Gia Đình Việt Nam

Mới cập nhật