Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chữa trị bệnh viêm đa cơ tự miễn bằng phương pháp nào?

Được hỏi bởi FB D. An - a****@gmail.com
Con chào bác sĩ,

Mẹ của con hiện tại đang được Bệnh viện 115 chẩn đoán bị viêm đa cơ tự miễn nặng đang trong giai đoạn bị teo cơ, mẹ con lên xuống cầu thang và cầm các vật dụng rất khó khăn. Mẹ con cũng đã có uống thuốc của bác sĩ đưa nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn.

Nhiều người nói mẹ con sẽ không thể chữa khỏi, đây là bệnh nan y. Con mong bác sĩ có thể giúp con làm cách nào có thể chữa được bệnh này không ạ? Con cám ơn bác sĩ rất nhiều.
dieu tri viem da co tu mien bang phuong phap nao - anh 1
Viêm đa cơ tự miễn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn An,

Bệnh viêm đa cơ tự miễn là một bệnh rối loạn miễn dịch gây viêm mạn tính nhiều cơ, việc điều trị viêm đa cơ tự miễn thường kéo dài và tùy thuộc đáp ứng của mỗi bệnh nhân. Bạn nên đưa mẹ đến tái khám đúng hẹn, để bác sĩ đánh giá lâm sàng, làm xét nghiệm theo dõi đáp ứng điều trị nếu cần thiết sẽ thay đổi thuốc hoặc phối hợp thêm thuốc điều trị.

Thân mến.


Viêm đa cơ là bệnh cơ viêm tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng và gần, tăng các men cơ xương. Bệnh viêm đa cơ có thể gây khó khăn khi leo lên bậc thang, đứng dậy, nâng vật hoặc với tay quá đầu. Viêm cơ da, tình trạng lâm sàng tương tự như bệnh viêm đa cơ, là một bệnh cơ viêm tự phát biểu hiện ở da. Viêm cơ thể vùi là bệnh cơ viêm tự phát và tiến triển chậm, thường thấy xuất hiện ở đàn ông lớn tuổi.

Yếu cơ trong bệnh viêm đa cơ liên quan đến các cơ gần với thân mình, chẳng hạn như ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Yếu cơ ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể và có xu hướng trở nặng.

Bệnh viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn ở người da trắng và phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn so với đàn ông. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Hiện tại, các bác sĩ không có cách phòng ngừa bệnh viêm đa cơ. Khi xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ thì bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa.


BS.CK2 Chế Thanh Đoan
Phó trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7