Nhi khoa

Chữa đẹn tại nhà cho bé bằng phương pháp nào?

Cha mẹ nên chữa đẹn cho bé tại nhà theo phương pháp nào ạ?
Chữa đẹn tại nhà cho trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Ngân Ngọc Huỳnh,
Cha mẹ cần vệ sinh miệng, lưỡi, họng cho trẻ bị đẹn bằng gạc mềm (trẻ nhỏ) và cho trẻ (trẻ biết ăn) súc miệng, đánh răng hằng ngày bằng nước ấm hay muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn.


Cho trẻ uống nhiều nước, nước ép trái cây có nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi pha sữa, tiệt trùng bình sữa, núm vú cao su bằng nước sôi luộc hoặc hấp từ 5-10 phút (nếu trẻ bú bình). Đối với trẻ bú mẹ thì trước khi cho trẻ  bú, mẹ nên rửa tay sạch, sau đó lau sạch đầu vú, núm vú, bầu vú bằng khăn mềm và nước ấm.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trẻ bị đẹn hay còn gọi là bệnh nấm miệng khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Bởi nó khiến trẻ đau, rát, trường hợp nặng có thể viêm sưng đỏ, gây nhiễm trùng nặng.

Biểu hiện khi trẻ bị đẹn là trong khoang miệng hay trên lưỡi xuất hiện những chấm trắng hình tròn, tạo thành một sợi dây tưa trên lưỡi, khiến trẻ không bú sữa, không ăn uống được vì rất đau, trường hợp nặng có viêm sưng đỏ. Nếu mẹ sốt ruột “cạy” những chấm trắng này ra thì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

Trẻ bị đẹn  nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn. Có những trường hợp nặng, nấm lan xuống đường ruột và gây tiêu chảy kéo dài.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều