Bệnh khác...

Chó dại liếm vào da người không bị trầy xước có cần chích ngừa?

Em xin hỏi AloBacsi 2 câu, Câu 1: Cho em hỏi, khi bị chó dại liếm vào da người không bị trầy xước, có sao không BS, và nó có lây qua đường hô hấp không? Câu 2: Trước lúc chó phát bệnh dại, nó có cắn vào tay chảy máu, sao khoảng 1 tháng mấy, chó phát bệnh dại, và chết. Lúc cắn chảy máu, em không đi tiêm vắc xin, như vậy có sao không BS? (Tr. Van Khang - trvan…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Như vậy, ở môi trường bình thường, khi bị chó dại liếm vào da người không bị trầy xước thì không bị lây dại.

Thứ hai, thời điểm mà con chó cắn vào tay em chảy máu cách đây 1 tháng mấy thì con chó đó chưa có bị nhiễm dại, vì nếu có thì sau 10 ngày kể từ lúc cắn em là nó sẽ chết rồi. Vì thời điểm đó nó chưa có bị dại nên nó cắn vào tay em chảy máu mà em chưa chích ngừa thì em chưa có bị nhiễm virus dại tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi 1 con chó trong khu vực sống bị nhiễm dại thì khả năng lây cho các con vật khác là rất cao, em nên chích ngừa dại để ngừa cho những lần sau, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều