Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chịu đau để xoạc chân hết cỡ trong học võ có làm rách cơ?

Được hỏi bởi Nguyễn Tuấn Bảo - anhbaovip****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cháu đi học võ nên cháu phải tập được xoạc chân ạ, nên cháu muốn hỏi là nếu cháu khởi động kĩ rồi bắt đầu xoạc ngang dần xuống đến giới hạn của mình rồi cháu cứ cố chịu đau để xoạc được hết cỡ, nếu cháu cố làm như vậy thì có thể bị rách cơ không ạ?

Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên với!
tap xoac chan nhu the nao - anh 1
Tập xoạc chân trong học võ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tuấn Bảo thân mến,

Việc luyện tập của cháu cần theo chỉ dẫn của huấn luyện viên, nói chung, trong luyện tập phải khởi động kỹ, tập từ từ tăng dần, không nóng vội và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh những chấn thương khi luyện tập.

Nếu xuất hiện đau nhói, xuất hiện vết bầm dưới da thì cháu phải ngưng tập xoạc chân ngay, chườm lạnh chỗ đau và đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


>> Đau cơ háng khi tập xoạc chân, phải làm sao cho khỏi BS ơi?

Xoạc chân là một kỹ năng điêu luyện thể hiện sự dẻo dai của cơ thể, rất hữu ích đối với nhiều hoạt động, trong đó có ba-lê, võ thuật, thể dục dụng cụ, yoga và sinh hoạt hằng ngày. Tập xoạc chân có thể phải tốn nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng lại rất dễ dàng với một số người. Xoạc chân cũng là một động tác tốt, có thể khó thực hiện nhưng hãy cố gắng. Điều duy nhất bạn cần nhớ đó là phải kiên nhẫn và thường xuyên tập duỗi chân.

Trong tập xoạc chân, bạn không được ép bản thân cố gắng quá mức, sự an toàn vẫn quan trọng hơn. Tiến độ sẽ càng chậm hơn nếu bạn bị chấn thương. Nguyên tắc chung là chỉ giãn chân nhẹ nếu sáng hôm đó bạn thức dậy và cảm thấy đau. Nếu lỡ vượt quá giới hạn khi giãn chân quá căng, bạn nên nghỉ nguyên ngày hoặc nhiều hơn. Để chuyện này không xảy ra, bạn nên tập chậm và luôn luôn khởi động trước.

- Trong thời gian tập xoạc chân bạn sẽ cảm thấy lực kéo giãn vừa đủ trong cơ, nhưng hoàn toàn không có cảm giác đau. Nếu bạn có cảm giác đau, đây là dấu hiệu bạn đang cố gắng quá mức.
- Cố gắng quá sức có thể dẫn đến căng cơ và các chấn thương khác, khiến bạn không thể đạt được mục tiêu sớm (hoặc có thể không bao giờ).
- Tốt hơn bạn nên tập chậm rãi để đạt được kỹ thuật xoạc an toàn, còn hơn là đốt cháy giai đoạn và tự gây chấn thương.


BS.CK2 Chế Thanh Đoan
Phó trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7