Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chỉ số CA 72-4 là 0.998 có bất thường không?

Được hỏi bởi Bùi thị hồng thuỷ - thuyki****@gmail.com
Bác sĩ cho tôi hỏi,

Chỉ số CA 72-4 thấp, kết quả 0.998 có bất thường không ạ? Xin cảm ơn.
chi so ca 72 4 la 0 998 co bat thuong khong - anh 1
Xét nghiệm CA 72-4. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi tế bào ung thư phát triển sẽ sinh ra một số chất vào trong máu. Do đó khi nồng độ một chất nào đó tăng cao thì sẽ chỉ điểm một người nào đó có thể bị ung thư.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư mà có một vài chất nào đó tăng cao thì cũng không phải là kết quả đáng tin cậy để chẩn đoán ung thư. Thực tế cho thấy có nhiều chất gia tăng trong máu không phải là do bệnh nhân bị ung thư, mà có thể do bệnh nhân bị viêm, do ăn uống, môi trường sống...

Cũng không ít những trường hợp bệnh nhân ung thư nhưng dấu ấn ung thư lại không tăng. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72-4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml. Như vậy kết quả CA 72-4 chỉ có giá trị tham khảo, nếu thấp thì có thể yên tâm phần nào, nhưng khi có triệu chứng đau dạ dày dai dẳng bạn vẫn nên nội soi kiểm tra bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:



CA 72-4 chính là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư.

Đối với bệnh lý, thì việc xét nghiệm CA 72-4 mang nhiều giá trị ý nghĩa. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72-4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng nếu khi làm xét nghiệm này với người bị bệnh ung thư dạ dày thì định lượng CA 72-4 có độ đặc hiệu được chẩn đoán trên 98% so với những người bình thường, và độ nhạy chẩn đoán thường dao động trong khoảng từ 28 cho tới 80%.

Nồng độ của việc xét nghiệm chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh. Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u thì nồng độ của chỉ số này trở về bình thường nếu như được điều trị đúng và đầy đủ. Còn một số trường hợp tái phát lại thì nồng độ CA 72-4 sẽ xuất hiện trước hoặc nó có thể đi kèm với các chẩn đoán tái phát lâm sàng.

Sau khi phẫu thuật thì nồng độ CA 72-4 là một trong những yếu tố có giá trị tiên lượng hiệu quả, với người bị bệnh ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 72-4 được sử dụng để có thể chẩn đoán kết hợp với chỉ số CA 125. Còn đối với người bị ung thư trực tràng thì độ nhạy để chẩn đoán bệnh thường là 20% cho đến 41%, và sự gia tăng của nồng độ CA 72-4 có liên quan mật thiết tới các giai đoạn của bệnh.

Ngoài ra việc xét nghiệm CA 72-4 còn giúp theo dõi sự tiến triển và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Nghịch lý khi thuốc chống ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống ung thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung gấp đôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7