Huyết học

Chỉ số bạch cầu lympho thấp có đáng lo ngại?

BS cho em hỏi, Em đi xét nghiệm máu, số lượng bạch cầu là 8.64 G/L, mà của người bình thường là 4.0-10 ạ. Tỷ lệ bạch cầu lympho 19.3%, của người bình thường là từ 20-45. Vậy em có sao không? Vì sao bạch cầu lympho của em lại thấp hơn vậy BS? Có đáng lo ngại không BS? Em lo quá.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chỉ số bạch cầu lympho giảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số bạch cầu lympho giảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xét nghiệm cho các chỉ số của tế bào máu hiện nay đang dùng rộng rãi là xét nghiệm “tổng phân tích tế bào máu bằng tia laser”. Khi quét qua tia laser, máy có thể có lầm lẫn trong giới hạn cho phép khi phân định các loại tế bào máu. Hơn nữa, những người khỏe mạnh bình thường cũng có thể có xê dịch đôi chút trong kết quả xét nghiệm công thức máu.

Các chỉ số em cung cấp chỉ thay đổi nhỏ so với ngưỡng giá trị bình thường, như phần trăm lymphocyte thì giảm nhẹ nhưng trị số tuyệt đối của lymphocyte thì bình thường, tổng số bạch cầu và các trị số khác cũng bình thường. Điều này không thể kết luận em có bệnh, vì có thể gặp ở người bình thường.

BS cần phải xem xét thêm các khó chịu hiện tại, các kết quả xét nghiệm khác mới kết luận được. Nếu em cảm thấy trong người khỏe khoắn không có gì bất thường thì có thể theo dõi thêm và làm lại xét nghiệm này 2-3 tháng sau.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Chỉ số hồng cầu và bạch cầu lympho hơi thấp có ảnh hưởng thai nhi?

>> Chỉ số bạch cầu tăng nhẹ, lympho giảm có nguy hiểm?

Bạch cầu hay bạch huyết cầu còn được gọi là “tế bào máu trắng” hay “tế bào miễn dịch” vỗn là một thành phần của máu, chúng hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ đột ngột xuất hiện trong máu và được phân làm ba loại chính trong đó đặc biệt có tế bào Lympho hay còn gọi là bạch cầu Lympho.

Bạch cầu Lympho là các tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch và rất phổ biến trong hệ bach huyết.

Bạch cầu Lympho là một trong những yếu tố quan trọng khi xét nghiệm để có thể biết được tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, đồng thời giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề cần lưu ý để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều