Nội tiết - Tiểu đường

Chỉ số AntiTPO và AntiTg phản ánh tình trạng sức khỏe như thế nào?

Bác sĩ ơi, Tôi đi xét nghiệm máu, chỉ số anti TPO 15.17 và anti TG 8.24. Như vậy có quá cao không ạ? Chỉ số đó phản ánh tình trạng sức khỏe thế nào ạ? Hướng điều trị như thế nào? Siêu âm thùy phải có khối hỗn hợp âm 9.0 - 6.5. Xin bác sĩ cho biết và trân trọng cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bướu tuyến giáp. Ảnh minh họa - nguồn Internet
Bướu tuyến giáp. Ảnh minh họa - nguồn Internet
Chào bạn,

Bướu giáp là vấn đề khá thường gặp, bướu có thể lành tính hoặc ác tính, có thể làm biển đổi chức năng giáp, có thể gây ra triệu chứng hoặc tình cờ phát hiện. Kết quả xét nghiệm kháng thể AntiTPO và AntiTg trong giới hạn bình thường, trên thực tế, ít khi chỉ định xét nghiệm này cho bướu giáp đơn thuần trừ khi nghi ngờ bệnh lý tự miễn.

Ở đây bạn không cung cấp rõ kích thước (tính theo đơn vị gì), đặc điểm của bướu giáp trên siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp… nên bác sĩ chưa thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Tốt nhất nên mang các kết quả đã có tới khám bác sĩ chuyên khoa nNội tiết bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau, nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Không phải tất cả những người bị bướu tuyến giáp điều có các triệu chứng bệnh. Các triệu chứng bạn có thể gặp như:

- Sưng ở dưới cổ, có thể thấy rõ khi bạn trang điểm hoặc cạo râu
- Cảm giác siết chặt trong cổ họng
- Ho
- Khàn tiếng
- Khó nuốt
- Khó thở

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước của bướu, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như:

- Quan sát. Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề cũng như tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi tình trạng.

-
Thuốc
- Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp
- Phóng xạ iốt.

Nếu chế độ ăn uống gây ra bướu cổ, một số thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

- Bổ sung đủ lượng iốt. Bạn có thể dùng muối iốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Một số loại trái cây, rau quả, sữa bò và sữa chua cũng có nhiều iốt. Một người bình thường cần 150mcg iốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sẽ dùng một lượng khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

- Tránh dùng quá nhiều iốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều iốt cũng dẫn đến bướu cổ. Nếu bạn bị bướu tuyến giáp vì nguyên nhân này, hãy hạn chế dùng muối iốt, cũng nhưng ăn hải sản.