Logo Alobacsi

Chạy qua vũng nước nhiễm điện bé trai 1 tuổi bị điện giật nguy kịch

Quan tâm
13/06/2018 13:59
Bé P. đang chạy chơi thì bất ngờ ngã xuống bất tỉnh, mẹ bé chạy tới kéo con ra cũng bị điện giật.

Ngày 13/6, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2, TPHCM, cho biết ngày 8/6, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhi NTP (1 tuổi, sống ở Bình Dương) trong tình trạng nguy kịch vì bị điện giật.

Theo người thân, vào 7g tối 7/6, bé P. đang chơi ở vũng nước trước sân nhà thì bị điện rò rỉ ở trụ điện gần đó gây giật khiến bé ngã xuống, hôn mê tại hiện trường. Thấy vậy, mẹ bé chạy lại kéo con ra cũng bị điện giật.

Bé được người nhà đưa đến BV tỉnh Bình Dương cấp cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Tại đây, sau 30 phút hồi sức, bé có nhịp tim trở lại và được chuyển lên tuyến trên vào trưa 8/6.

BS Lộc cho biết khi nhập viện, bé P. hôn mê sâu, tổn thương tim, tổn thương cơ vân nặng, được cho tiếp tục thở máy, truyền thuốc vận mạch hỗ trợ tim, chống phù não và sử dụng kháng sinh.

Bé P. đang nguy kịch sau khi bị điện giật

Kết quả khảo sát CTScan cho thấy bé có tình trạng phù não lan tỏa hai bán cầu. Hiện tại, sau hơn ba ngày điều trị, tuy vẫn tiếp tục thở máy nhưng tình trạng tri giác bé có cải thiện, điểm glasgow từ 7-8 điểm, tình trạng tổn thương tim và hủy cơ vân cải thiện, về ngưỡng gần bình thường. Bé bắt đầu được tập thở. Về đánh giá tổn thương thần kinh, phải chờ bé cai máy thở và theo dõi tiếp.

Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện trẻ bị điện giật trước hết cần tìm cách ngắt nguồn điện. Nếu không ngắt được dòng điện phải sử dụng phương tiện cách điện để đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường điện giật và cẩn thận kẻo trở thành nạn nhân thứ hai (cần lưu ý không đến gần trẻ em trong trường hợp điện cao thế hoặc trung thế nếu dòng điện chưa được ngắt).

Bệnh nhân bị điện giật nếu ngưng tim, ngưng thở tại chỗ cần lưu ý hồi sức cấp cứu ban đầu, sơ cứu tại hiện trường nếu có tổn thương do chấn thương, phỏng.

Ngoài ra, không nên cho trẻ chơi gần trụ điện, tủ điện đề phòng rò rỉ không biết trước, đặc biệt vào mùa mưa gió. Bên cạnh đó, lưu ý tất cả ổ điện ở gần tầm với của trẻ, gia đình có điều kiện nên sử dụng ổ điện có tính năng phòng ngừa giật điện và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện.

Chăm sóc con tại bệnh viện, anh NVT (bố của bệnh nhi) cho hay trụ điện do anh tự lắp để thắp sáng con đường trước nhà. Vào lúc xảy ra sự việc, trời có mưa lâm râm, bé P. con anh chạy chơi đến chỗ vũng nước bị nhiễm điện từ trụ điện này. Vợ anh sau khi cứu bé may mắn không bị làm sao.

Theo Nguyễn Oanh - Thế giới tiếp thị

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7