Logo Alobacsi

Cây cúc tần: Những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và ẩm thực

Cây cúc tần là loài cây mọc hoang dại, thành từng khóm, bụi, có khi thành bờ rào ven bờ mương máng, ao chuôm. Những lợi ích với sức khỏe của loài cây này bắt nguồn từ những món ăn dân dã cho đến các bài thuốc Đông y trị nhiều bệnh thường gặp.
Cây cúc tần là gì?

cay cuc tan nhung tac dung tuyet voi cho suc khoe va am thuc - anh 1Cây cúc tần có tên tiếng Anh là Pluchea indica, là một loài thực vật có hoa trong họ Aster, Asteraceae. Nó còn có tên gọi khác như cây từ bi, lức…

Đây là loại cây bụi phân nhánh cao tới 2 mét. Phiến lá hình bầu dục có răng là nhú nhưng không mỏng và thường có một lớp lông mịn. Các đầu hoa mọc thành cụm dày đặc ở nách lá và đầu cành. Những bông hoa màu tím hồng có dáng dài, nhô ra. Thân quả có chiều dài 1 mm, loại màu trắng dài khoảng 5 mm.

Nó có nguồn gốc từ các vùng thuộc châu Á và Úc, phổ biến ở quần đảo Thái Bình Dương. Cây thường mọc trong môi trường sống ven biển như đầm lầy, rừng ngập mặn.

Thành phần dinh dưỡng trong cúc tần

Các chất có trong cúc tần bao gồm axit chlorogenic và tinh dầu. Thành phần của lá tươi bao gồm protid (5,7%), vitamin C (15mg), lipid (1%), carotene (4,6mg), xenlulo (5,1), P (2,3%), Tro (2,3%), Ca (197mg%), Fe (5mg).

Tác dụng của cây cúc tần

Chữa đau nhức đầu do cảm lạnh: Dùng 2 nắm lá cúc tần, 1 nắm lá sả, 1 nắm là chanh sắc nước uống và xông cho đến khi mồ hôi ra sẽ nhanh chóng giảm cảm mạo, nhức đầu.

Chữa đau đau mỏi thắt lưng:
Dùng lá cúc tần, cành non đem giã nát, cho thêm một ít rượu sao cho đến khi nóng lên rồi đắp lên chỗ đau ở hai bên thận, giữ yên trong vòng 15 – 20 phút cho đến khi bã khô. Th