Ung thư - Xạ trị

Cắt gan điều trị ung thư trong tình trạng bị xơ có hồi phục không?

Chào bác sĩ ạ, Mẹ nay 61 tuổi, 3 năm trước bị xơ gan đã điều trị hết vi trùng. Nay bị ung thư gan HCC, bác sĩ chỉ định phẩu thuật cắt gan. Không biết gan đã bị xơ rồi, nếu cắt thì tỷ lệ hồi phục có cao không? Có biến chứng nguy hiểm không? Mong bác sĩ cho lời khuyên ạ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, vì đa số các trường hợp đều phát hiện ở giai đoạn trễ, khối u đã di căn, lan rộng hoặc gây huyết khối tĩnh mạch nên khó điều trị dứt điểm.

Nếu khối u gan còn ở giai đoạn phẫu thuật được thì tiên lượng rất tốt. Điều người nhà lo lắng về khả năng hồi phục sau phẫu thuật là hợp lý, vì với chức năng gan xấu có thể dẫn đến rối loạn đông máu, hôn mê gan, chậm lành vết thương, dinh dưỡng kém...

Tuy nhiên, xơ gan có nhiều mức độ, các trường hợp xơ gan nhẹ, còn bù nếu chăm sóc sau mổ tốt thì bệnh nhân vẫn có thể mau chóng hồi phục, biến chứng không khác nhiều so với người bình thường. Do đó, người nhà nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị để xác định giai đoạn và tư vấn cụ thể phương pháp điều trị bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

80% trường hợp tăng nguy cơ ung thư gan ở những người bị nhiễm viêm gan mãn tính đã diễn tiến sang giai đoạn xơ gan. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, lách to, sụt cân và sốt.

Ung thư gan bao gồm ung thư nguyên phát (khối u xuất hiện tại gan) và thứ phát (khối u xuất phát từ những cơ quan khác rồi di chuyển đến gan). Trong ung thư nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào gan là ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất.

Nghiên cứu dưới cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thấy rằng, các tế bào gan bị hủy hoại trong giai đoạn viêm gan và xơ gan sẽ một lần nữa kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Tế bào gan chết hàng loạt dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan.

Ngoại trừ những trường hợp bệnh gan tiến triển âm thầm, viêm gan mãn tính thường là hậu quả của viêm gan cấp tính không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện.

Khi đã bước đang giai đoạn viêm gan mãn tính, mặc dù không chữa khỏi hết, nhưng nếu được hỗ trợ cải thiện và kiểm soát tốt, những người viêm gan mãn tính có thể hỗ trợ phòng được các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan. Cả hai biến chứng này được xem là “án tử” đối với bệnh nhân viêm gan B, vì vậy người có các vấn đề về gan nên tích cực bảo vệ gan, ngăn ngừa tổn thương sâu rộng từ gốc ngay khi có kết quả xét nghiệm nhiễm virus HBV.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều