Ung thư - Xạ trị

Ung thư gan giai đoạn cuối di căn vào máu có chữa được không?

Bác sĩ cho em hỏi, Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối di căn vào máu có chữa được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ung thư gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hay các bệnh ung thư giai đoạn cuối khác thì khả năng sống tiếp là rất thấp. Những thống kê tại bệnh viện cho thấy, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chỉ sống được khoảng 6 đến 8 tháng, nhanh chỉ trong 1 tháng.

Thường các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu là hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u, tiêm Ethanol hoặc nhiệt RFA. Tuy nhiên, đối với ung thư giai đoạn cuối thường không có một phương pháp nào trong y học có thể chữa khỏi bệnh, bởi bệnh đã di căn và lây sang các cơ quan khác của cơ thể như mạch máu, phổi, thận…

Thường bác sĩ sẽ cố gắng kiểm soát khối u và kéo dài sự sống cho người bệnh bằng hóa trị và xạ trị, đồng thời cải thiện sức khỏe và động viên tinh thần cho bệnh nhân.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Phát hiện sớm ung thư gan, cách nào?

Ung thư gan là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư có thể khởi phát từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát, trong khi ung thư gan thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến gan từ một cơ quan khác trong cơ thể.

Các biến chứng thường gặp có thể xảy ra ở những bệnh nhân ung thư gan bao gồm:

- Suy gan: Các mô ung thư gây những tổn thương nghiêm trọng đến gan bệnh nhân. Điều này khiến gan không thể loại bỏ các độc chất trong cơ thể và dẫn đến bệnh não gan, là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư gan;
- Suy thận: Hiện tượng ung thư gan dẫn đến suy thận gây rối loạn khả năng loại thải chất độc khỏi cơ thể;
- Ung thư gan di căn: Thường gặp các tế bào ung thư di căn đến phổi và xương. Khi di căn đến phúc mạc, gây ra báng bụng. Vì vậy, ung thư gan nằm gần cơ hoành thâm nhiễm trực tiếp lên cơ hoành và màng phổi, có thể dẫn đến tràn dịch tràn máu màng phổi.

Bệnh nhân cần chú ý đến nhiều thứ trước và sau phẫu thuật và trong giai đoạn phục hồi. Càng hiểu rõ hơn về bệnh, bạn sẽ càng đương đầu với căn bệnh một cách tích cực hơn. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn nên biết để kiếm soát ung thư gan nguyên phát:

- Tái khám thường xuyên. Việc này nên được sắp xếp thực hiện để theo dõi chức năng gan và các triệu chứng tái phát. Bất kì triệu chứng mới được phát hiện nào, bác sĩ nên được biết càng sớm càng tốt;
- Chế độ ăn. Để cải thiện vị giác và khuyến khích ăn, bạn có thể cố ăn các loại protein (sữa, trứng và thịt nạc) và đa vitamin. Hạn chế ăn dầu động vật. Ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau;
- Tập thể dục. Tập luyện thích hợp tránh gắng sức quá mức;
- Môi trường sống. Bạn nên tránh đến những nơi đông đúc để tránh các bệnh nhiễm trùng;
- Thói quen sống. Bạn phải từ bỏ uống rượu và hút thuốc lá ngay từ bây giờ. Bên cạnh đó, bạn cần tránh các thuốc và các chất hóa học có thể khiến gan bạn làm việc vất vả hơn.