Bệnh khác...

Cần làm những xét nghiệm gì khi kiểm tra định kỳ virus HTLV-1?

Bác sĩ cho em hỏi, Muốn kiểm tra định kỳ virus HTLV-1 là phải làm những xét nghiệm gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Virus HTLV-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Virus HTLV-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại có rất nhiều cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm có thể làm xét nghiệm tầm soát nhiễm HTLV-1 thông qua lấy máu làm xét nghiệm, nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi, nơi tốt nhất em nên đến tầm soát HTLV-1 là Bệnh viện Nhiễm nhiệt đới, bởi vì đây là bệnh viện chuyên sâu về các bệnh truyền nhiễm, sau khi xem kết quả của em, bác sĩ sẽ tư vấn cho em lịch kiểm tra định kỳ và những thông tin cần thiết nếu nhiễm virus này 1 cách chính xác nhất, em nhé.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM
764 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3923 8704 - 028 3923 5804
ĐT chăm sóc khách hàng: 1900 7297
Email: bv.bnhietdoi@tphcm.gov.vn
Website: bvbnd.vn

Mời tham khảo thêm:Siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người (Human T-Lymphotropic Virus Type 1, viết tắt HTLV-1) là một siêu vi trùng có thể chuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người. Siêu vi trùng có thể gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu.

Hầu hết những người có siêu vi trùng sẽ không bị các triệu chứng hoặc bị bất cứ các vấn đề gì về sức khỏe.

Những người bị bệnh có thể bị một dạng ung thư máu hiếm có được gọi là ung thư máu/tế bào bạch huyết T ở người lớn (Adult T-cell leukemia/lymphoma, viết tắt ATLL), hoặc bị viêm tủy sống gây yếu sức ở chân, đau lưng, mất khả năng kiểm soát việc tiểu tiện và bị bón. 

HTLV-1 lây từ người bị bệnh sang người khác qua việc:

- Xài chung kim chích, ống chích hoặc các dụng cụ dùng để chích ma túy khác;

- Làm tình. Bằng chứng cho thấy siêu vi trùng lây một cách dễ dàng từ nam sang nữ, hơn là từ nữ sang nam. Siêu vi trùng cũng phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên;

- Sinh con hoặc cho con bú. Khoảng 1/4 những bà mẹ bị nhiễm HTLV-1 có thể lây siêu vi trùng cho con của mình khi sanh con hoặc khi cho con bú sữa mẹ, nhất là khi cho con bú sữa mẹ từ 6 tháng trở lên.

Bạn có thể bảo vệ mình không bị nhiễm HTLV-1 bằng cách:

- Không bao giờ dùng chung kim chích, ống chích hoặc các đồ dùng để chích ma túy khác;

- Dùng bao cao su mỗi khi quý vị làm tình qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng.

HTLV-1 không lây qua sự tiếp xúc thông thường hàng ngày trong gia đình chẳng hạn như hôn hít, dùng chung bồn cầu hoặc khi làm thức ăn. Để có thể bị lây bệnh, phải có sự tiếp xúc giữa máu với máu hoặc giao hợp mà không có biện pháp bảo vệ.

Hiện không có biện pháp điều trị nào để trị dứt siêu vi trùng khi bạn đã bị nhiễm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 phần trăm những người bị nhiễm siêu vi trùng sẽ bị phát bất cứ bệnh nào do kết quả của việc họ bị lây nhiễm. Với những người bị phát bệnh, chẳng hạn như ATLL, thì một số cách điều trị.