Phụ nữ

Cách nhận biết lạc tuyến nội mạc tử cung

Mẹ tôi đang rất buồn vì bác sĩ cho biết đã bị lạc nội mạc tử cung. Xin hỏi, bệnh có nguy hiểm không? Làm sao phát hiện. Nguyễn Thị Minh (Đồng Tháp)

Lạc tuyến nội mạc tử cung (LTNMTC) là bệnh lý lành tính và mạn tính, do tuyến nội mạc tử cung nằm lạc chỗ ngoài buồng tử cung. Về cơ bản, LNMTC ảnh hưởng khoảng 10-15% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

LTNMTC vùng chậu được chia thành hai thể:

- Lạc nội mạc bên trong: lạc tuyến nội mạc trong cơ tử cung.

- Lạc nội mạc bên ngoài: lạc tuyến nội mạc ở buồng trứng, dây chằng tử cung cùng, túi cùng Douglas và ít gặp hơn là ở âm đạo, vách âm đạo trực tràng, ruột non, trực tràng, đường niệu, bàng quang, phổi, não…

Đau mạn tính và rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp trong LNMTC vùng chậu. Đau khi hành kinh là triệu chứng hay gặp nhất, đau vùng chậu mạn tính ít gặp hơn. Vị trí đau có thể giúp xác định vị trí cơ quan bị lạc nội mạc như: đau khi hành kinh thường là lạc trong cơ tử cung, đau khi giao hợp thường lạc ở âm đạo, đau khi đi cầu, đi tiểu là do lạc nội mạc ở đường tiêu hóa, đường niệu.

Siêu âm âm đạo là phương tiện chẩn đoán phổ biến để tìm bệnh. Tuy nhiên, bệnh lý thường bị bỏ qua nên nhiều bệnh nhân chưa được điều trị đúng, nhất là với lạc tuyến nội mạc trong cơ tử cung.

Với lạc nội mạc vùng chậu, dù nội soi vẫn là "tiêu chuẩn vàng" trong chẩn đoán xác định và phân loại giai đoạn vì giúp nhìn thấy tổn thương và sinh thiết tổn thương, nhưng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm ngả âm đạo và cộng hưởng từ cũng góp phần đáng kể trong chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Siêu âm ngả âm đạo kết hợp với Doppler màu giúp chẩn đoán khá chính xác các loại u nội mạc tử cung trong buồng trứng và lạc nội mạc ở bàng quang. Ngược lại, cộng hưởng từ giúp chẩn đoán chính xác lạc nội mạc ở các vị trí khác như dây chằng tử cung cùng, âm đạo và ruột non.

Theo ThS Hà Tố Nguyên - BV Từ Dũ TP.HCM

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai