Nha khoa

Cách nào điều trị vết sâu và phục hồi răng?

Cháu 14 tuổi, răng hàm cạnh răng cửa của cháu dù sâu nhiều (gần hết cả chân răng) nhưng lại không cảm thấy đau nhức. Cho cháu hỏi có cách nào trị vết sâu và phục hồi răng không ạ? (Nguyệt Hạ - saramolopda...@gmail.com).
Răng bị sâu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Răng bị sâu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Nguyệt Hạ,

Cháu năm nay 14 tuổi mà răng hàm cạnh răng cửa sâu lớn thì có thể đây là răng sữa chưa thay. Cháu nên đi khám chụp phim Xquang kiểm tra. Nếu thật sự là răng sữa thì cháu nên nhổ bỏ sau đó chỉnh nha kéo mầm răng vĩnh viễn lên hoặc nếu không có mầm răng vĩnh viễn thì cần phục hình răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Trong trường hợp cháu đã hoàn tất quá trình thay răng và hiện tại răng sâu là răng vĩnh viễn thì chúng ta cần đánh giá răng còn giữ lại được không. Nếu được thì cháu phải điều trị tuỷ sau đó làm răng sứ lên trên. Nếu nhổ bỏ thì làm cầu răng sứ hoặc cắm implant.
 
Tốt nhất cháu nên đi khám sớm để điều trị tốt nhất nhé.

Thân mến,

Mời tham khảo thêm:

>> Lỗ sâu răng quá nhỏ có nên trám?

>> Răng bị sâu vỡ gần hết, có nên nhổ bỏ để trồng răng giả?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng.

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài điểm trên bề mặt, lúc này người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai.

Người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn.

Khi răng đau kéo dài, hoặc cường độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Khi bị viêm tủy thì phải chữa viêm tủy răng tốn kèm hơn về mặt chi phí và thời gian.

Nếu không chữa tủy thì bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trở thành bệnh lý viêm chóp chân răng cấp hoặc mạn tính và vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi miệng.


BS Nguyễn Thị Thảo Uyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa