Da liễu - Dị ứng

Các phương pháp dân gian có khắc phục hiệu quả tình trạng rạn da?

Dùng thuốc lột da, dùng bài thuốc gia truyền, cách dân gian như đắp nha đam, trứng gà… có thực sự hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng rạn da không thưa bác sĩ? Phương pháp này áp dụng được cho những ai? Nếu lạm dụng thì gây hậu quả gì?
TS.BS Trần Ngọc Ánh
TS.BS Trần Ngọc Ánh

Bệnh viện Da liễu TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nói về phòng ngừa rạn da nghĩa là ngăn ngừa vết rạn nứt, làm cho da mềm mại, tăng độ đàn hồi, co giãn. Chị em phụ nữ thường thích áp dụng các phương pháp gia truyền, thiên nhiên vì nghĩ an toàn, không hại cho em bé và cơ thể như dầu dừa, nha đam, mỡ trăn… Các phương pháp này có làm da mềm mại hơn nhưng trong một số trường hợp các chị em có làn da nhạy cảm nên dễ bị kích ứng, tạo ra cảm giác ngứa ngáy. Vết rạn da vốn dĩ đã ngứa lại thêm những chất có độ nhờn và trơn như vậy có khả năng bít tắc lỗ chân lông, làm cho mẹ bầu càng khó chịu hơn. Vì vậy, nhiều người cũng muốn áp dụng nhưng chỉ vài ngày là thấy nóng bức, khó chịu lại bỏ cuộc.

Ngoài ra, sau khi sinh chúng ta không chỉ đối mặt với vết rạn mà còn nhiều vấn đề về da khác như thâm, sạm đen, bề mặt không được trơn láng… Do đó, các chị em muốn nhanh chóng xóa đi những vết xấu xí này nên tìm dến phương pháp lột da bằng thuốc nam, thuốc bắc hoặc dùng tỏi, giấm, axit nhẹ, trái cây để đắp lên vùng da đó.

Về nguyên tắc, lột da là thay da, tạo ra làn da mới bằng cách kích thích tăng sinh collagen. Nhưng nếu không dùng đúng phương pháp sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng như phỏng, trợt da, sẹo... Đó là tốt và xấu của công thức gia truyền, dân gian để phòng và chữa rạn da.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Thoa rượu gừng có giúp giảm rạn da sau sinh?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều