Ung thư

Các giai đoạn ung thư thận

Ung thư thận là bệnh lý ác tính không phổ biến nhưng rất nguy hiểm. Tùy từng giai đoạn ung thư thận, BS sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Các giai đoạn ung thư thận 

- Giai đoạn I:

Đường kính khối u nhỏ hơn 7 cm, giới hạn trong thận, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân khoảng 95%.

- Giai đoạn II:

Đường kính khối u lớn hơn 7 cm, giới hạn trong thận, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân khoảng 88%.

Các giai đoạn ung thư thận
Các giai đoạn ung thư thận

- Giai đoạn III:

Khối u chưa lan rộng ra ngoài thận nhưng tế bào ung thư đã lan qua hệ bạch huyết gần đó. Nhiều trường hợp khối u xâm lấn vào tuyến thượng thận hoặc lớp mỡ, mô xơ xung quanh thận nhưng chưa tràn ra ngoài lớp mô xơ. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư thận giai đoạn này còn khoảng 59%.

- Giai đoạn IV:

Giai đoạn này khối u đã lan rộng ra ngoài lớp mô xơ xung quanh thận hoặc lan tới các cơ quan khác như gan, phổi...

Điều trị ung thư thận

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc, điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe người bệnh và nhiều yếu tố khác. Sau đây sẽ là các phương pháp điều trị ung thư thận theo giai đoạn:

- Giai đoạn I, II hoặc III

Ở những giai đoạn này, ung thư thường được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Có hai phương pháp phẫu thuật thận phổ biến:

+ Cắt bỏ một phần thận, thường áp dụng cho các khối u dưới 7 cm. 

+ Cắt bỏ toàn bộ thận. 

+ Các hạch bạch huyết gần thận cũng có thể được loại bỏ, đặc biệt nếu chúng đã bị di căn.

Nếu ung thư đã phát triển thành tĩnh mạch gần đó (như với một số bệnh ung thư giai đoạn III), bác sĩ có thể cần phải cắt mở các tĩnh mạch này để loại bỏ tất cả các bệnh ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư thận
Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư thận

Sau khi phẫu thuật, một số người có nguy cơ cao tái phát có thể được trợ giúp bằng cách dùng thuốc sunitinib (sutent) trong khoảng một năm. Điều trị được đưa ra sau khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp bổ trợ. Sunitinib có thể có tác dụng phụ, vì vậy phải tính đến những lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc.

Nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật thận vì các vấn đề khác, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị tại chỗ như liệu pháp lạnh, cắt đốt tần số vô tuyến hoặc thuyên tắc động mạch, xạ trị.

- Giai đoạn IV

Điều trị ung thư thận giai đoạn IV phụ thuộc vào sự lan rộng của ung thư và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.Trong một số trường hợp, phẫu thuật vẫn có thể là một phần của điều trị.

Đối với trường hợp không thể loại bỏ bằng phẫu thuật (vì mức độ của khối u hoặc sức khỏe người bệnh), liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được chỉ định.

Đối với một số người, phương pháp điều trị giảm nhẹ như thuyên tắc hoặc xạ trị có thể là lựa chọn tốt nhất. Một hình thức đặc biệt của xạ trị được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể có thể rất hiệu quả trong điều trị di căn não đơn. Phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc giảm nhẹ các triệu chứng di căn khác. Việc kiểm soát cơn đau có thể giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống và nâng cao chất lượng sống.

Theo VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • ung thu vu o nam gioi

    Ung thư vú ở nam giới

    Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam giới và 390 ca tử vong. Tình trạng ung thư vú ở nam giới đã tăng 26% trong 25 năm qua và ngày càng có xu hướng gia tăng. Và khi mắc bệnh này, họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm hơn.
    14/08/2019 06:58 Ung thư