Logo Alobacsi

Các bệnh viện phải tiến hành lưu trữ phim chụp X-quang để tránh nhầm lẫn, thất lạc

14/01/2018 07:30
Nhằm góp phần thay đổi quy trình công việc, tiết kiệm thời gian, chí phí, hiệu quả hội chẩn chuyên gia từ xa và góp phần bảo vệ môi trường trong công tác chẩn đoán hình ảnh, Bộ Y tế vừa ra quy định yêu cầu các bệnh viện tiến hành lưu trữ phim trong hồ sơ bệnh án.
Trong Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán   chi phí khám bệnh, chữa bệnh mới nhất, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện cần lưu trữ phim chụp xquang của bệnh nhân
Trong Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh mới nhất, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện cần lưu trữ phim chụp xquang của bệnh nhân

Hiện nay, các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không có sự đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Bên cạnh đó, việc chuyển cho bệnh nhân phim để lưu trữ, với mục đích sử dụng để tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Thông thường các phim trong điều kiện không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác được nữa. Việc này đội chi phí công tác chẩn đoán hình ảnh và hồ sơ bệnh án giấy rất lớn.

Để hạn chế tối đa những nhược điểm tồn tại trên, vừa qua, Bộ Y tế ban hành Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Thông tư sửa đổi một số điều khoản trong Quyết định số 1895/1997/QĐ- BYT về Quy chế công tác khoa chẩn đoán hình ảnh về nhiệm vụ của bác sĩ, kỹ thuật viên.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung điểm i mục 2 của Quy chế công tác Khoa chẩn đoán hình ảnh về nhiệm vụ của Bác sĩ, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh chuyên trách với các quy định rõ ràng, chuyên trách hơn.

‘Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức lưu phim chẩn đoán hình ảnh bằng bản điện tử hoặc phim chụp, trừ trường hợp khám, điều trị ngoại trú.

Thông tin chụp phim chẩn đoán hình ảnh của người bệnh nội trú phải được thể hiện trong Hồ sơ bệnh án và Sổ Chẩn đoán hình ảnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong trường hợp chuyển tuyến, cần chuyển các phim chẩn đoán hình ảnh kèm theo các giấy, phiếu chuyển viện. Bác sĩ nơi chuyển người bệnh đi có trách nhiệm ký vào tờ photocopy của bản trả lời kết quả gửi đi. Đồng thời, cán bộ y tế cũng ghi thông tin về việc đã chuyển phim vào trong các phiếu yêu cầu thực hiện chẩn đoán hình ảnh.

Trường hợp người được chụp phim thuộc đối tượng khám ngoại trú, bệnh viện trả phim đã chụp kèm theo bản trả lời kết quả tương ứng với phim đã chụp cho người đó. Tuy nhiên, người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh phải ký xác nhận đã lấy phim chẩn đoán hình ảnh tại Sổ khám bệnh hoặc chứng từ thanh toán chi phí (ghi rõ số lượng phim đã lấy).

Trong Điều khoản chuyển tiếp, Thông tư đề cập, đối với các bệnh viện chưa có bác sỹ hoặc cử nhân, kỹ thuật viên tốt nghiệp trình độ đại học về chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, chuyên khoa X-quang, chuyên khoa xét nghiệm thì phải cử cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa này.

Hoặc bệnh viện phải tuyển dụng người hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn các chuyên khoa này để đáp ứng các điều kiện chuyên môn theo quy định và hoàn thành trước ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Theo Hồng Ngọc - Gia đình mới
Click chọn theo tỉnh, thành

6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện

Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7