Chat với bác sĩ

BS Phạm Thanh Hải tư vấn: Cúm và thai kỳ

Cúm, một tình trạng tưởng như đơn giản nhưng lại gây ảnh hưởng ít nhiều đến các mẹ bầu và thai nhi. Làm sao để hạn chế việc bị nhiễm cúm, mẹ có thể chích ngừa cúm khi mang thai hay không, chích ngừa cúm đem đến những lợi ích gì... là mối quan tâm của nhiều người.

Mời quý độc giả tham dự buổi giao lưu trực tuyến “ Cúm và thai kỳ” của bệnh viện Từ Dũ. BS Phạm Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Bệnh viện Từ Dũ sẽ chia sẻ với quý độc giả những kiến thức về cúm đối với mẹ bầu.

Cảm cúm khi mang thai trở nên phức tạp và nguy hiểm - Ảnh minh họa

Đoàn Thị Liệu - 26 tuổi

Chào bác sĩ! Hiện tại em đang mang thai 21 tuần và đang bị cảm cúm. Em dự định là tuần sau khi hết cúm thì đi tiêm ngừa uốn ván và ngừa cúm cùng 1 lúc được không ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em! Cám ơn bác sĩ nhiều ạ!

Chào bạn,

Tiêm ngừa cúm bạn có thể chích từ bây giờ và bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.

Thân mến.


Trần Thị Dung - 27 tuổi

Chào bác sĩ! Em đang mang thai được 7 tuần. Hai hôm nay em có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, hiện tại có dùng tỏi giã nát để ngửi kết hợp xông mũi bằng nước muối hàng ngày và không giám uống thuốc gì cả. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp em cách điều trị để không bị ảnh hưởng tới thai nhi ạ! Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ!

Chào bạn,

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm cảm cúm trong thai kỳ:

- Sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng: giảm ho, hạ sốt.

- Sử dụng các bện pháp tăng cường sức đề kháng với nhiều vitamin C.

- Tuân thủ lịch khám thai để nhằm phát hiện các bất thường của thai nhi.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Thân mến.


Lưu Thị Thu Vân - 27 tuổi

Em chào bác sĩ, hiện e đang bầu con đầu lòng tuần thứ 11, lúc 8 tuần em có bị cúm (ho, ngạt mũi) không sốt ạ. Em có ngậm thuốc ho bảo thanh và uống nước là hương nhu và tía tô. Bác sĩ tư vấn cho em bây giờ em cần làm các xét nghiệm gì để kiểm tra bé có dị tật gì trong và ngoài cơ thể được ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Các triệu chứng trên không đồng nghĩa là bạn bị cúm ở thời kỳ 8 tuần. Trong quá trình khám thai thì bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra để quản lý tình trạng sức khỏe thai nhi ở mỗi giai đoạn. Vì vậy, bạn đừng lo lắng.

Thân mến.Nguyễn Thị Hoa - 32 tuổi

Em đang mang bầu bé thứ 2 được 11 tuần tuổi, đang có các triệu chứng như đau đầu, hơi sốt, hắt hơi, sổ mũi và rát họng, em đang rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi các triệu chứng này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Em có nên xông hơi bằng lá sả, lá hương nhu hoặc tinh dầu sả hay không?

Chào bạn,

Theo như bạn mô tả thì có thể bạn bị nhiễm siêu vi. Nếu bạn cảm thấy lo lắng thì bạn có thể đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có chế độ chăm sóc thích hợp.

Thân mến.


Đỗ Trâm - 24 tuổi

Em đã chích cúm cách đây 6 tháng, nhưng đợt vừa rồi em vẫn bị cúm. Em có nên đi chích lại vào tháng sau không bác sĩ, em không có thai.

Chào bạn,

Hiện nay có rất nhiều loại virus cúm khác nhau gây bệnh hàng năm theo khuyến cáo cúm các tổ chức y tế trên thế giới, một loại virus cúm được chọn làm tác nhân để tạo ra vaccin ngừa cúm. Ví dụ như cúm A H1N1 thường được chọn vì đây là loại cúm thường gặp nhất ở người. Do đó khi tiêm ngừa cúm cơ bản là chúng ta sẽ không mắc các trường hợp cúm thông thường được tính toán trong năm nhưng vẫn có thể mắc một số chủng cúm không thường gặp. Vì vậy, bạn không cần phải chích lại vì đã mới tiêm ngừa.

Thân mến.


Ngọc Dung - 34 tuổi

Nếu em chích cúm đầu năm mà cuối năm em mới có thai thì có cần đi chích cúm trong khi mang thai không ạ?

Chào bạn,

Hiện nay có rất nhiều loại virus cúm khác nhau gây bệnh hàng năm theo khuyến cáo cúm các tổ chức y tế trên thế giới, một loại virus cúm được chọn làm tác nhân để tạo ra vaccin ngừa cúm. Ví dụ như cúm A H1N1 thường được chọn vì đây là loại cúm thường gặp nhất ở người. Do đó khi tiêm ngừa cúm cơ bản là chúng ta sẽ không mắc các trường hợp cúm thông thường được tính toán trong năm nhưng vẫn có thể mắc một số chủng cúm không thường gặp. Vì vậy, bạn chích ngừa lại để phòng cúm nha.

Thân mến.


Thùy Vân - 28 tuổi

Bác sĩ ơi, nếu trong nhà đang có người bị cúm thì em có nên đi chích cúm không? Em đang có thai 5 tuần.

Chào bạn,

Một trong những cách phòng ngừa là tiêm phòng vaccin và bạn có thể tiêm ngừa cúm ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.

Thân mến.Nguyễn Trà My - 23 tuổi

Nếu bị cúm trong thai kì, trong 3 tháng đầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai không ạ? Cách xử trí khi bị cúm trong 3 tháng đầu, trong thai kì là gì, có phải bỏ thai không ạ?

Chào bạn,

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã tìm thấy mối liên quan giữa nhiều cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ và một số bất thường bẩm sinh của thai nhi. Nhưng nhiều cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ không là chỉ định để chấm dứt thai kỳ.

Khi nhiều cúm trong thai kỳ, sản phụ cần phải:

- Sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng: giảm ho, hạ sốt.

- Sử dụng các bện pháp tăng cường sức đề kháng với nhiều vitamin C.

- Tuân thủ lịch khám thai để nhằm phát hiện các bất thường của thai nhi.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Thân mến.


Kiều Trinh - 28 tuổi

Bác sĩ cho em hỏi trong giai đoạn 3 tháng đầu phụ nữ mang thai bị nhiễm lạnh dẫn đến bị cảm và ho nhiều (gần 1 tháng) thì có ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Người mẹ chưa chích ngừa cảm cúm và có xét nghiệm máu chuẩn đoán không bị rubbela và cúm siêu vi, nếu bị ho nhiều thì có nên tiêm ngừa hay uống thuốc nào để dứt cơn ho kéo dài này.

Chào bạn,

Các triệu chứng như cảm ho có nhiều nguyên nhân gây nên chứ không đơn thuần là do cúm gây nên. Hiện tại, tổ chức y tế thế giới đã chứng minh tính an toàn của vaccin cúm và cách thức khuyến cáo có thể tiêm vaccin ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.

Thân mến


Kiều Trinh - 28 tuổi

Cho em hỏi đã tiêm ngừa cảm cúm trước khi mang thai thì trong năm đó có bị cảm cúm nữa không ạ? Em tiêm ngừa cảm cúm tháng 11/2018 nhưng mấy tháng nay lâu lâu em cũng hay ho và bị sổ mũi khi thời tiết lạnh

Chào bạn,

Hiện nay có rất nhiều loại virus cúm khác nhau gây bệnh hàng năm theo khuyến cáo cúm các tổ chức y tế trên thế giới, một loại virus cúm được chọn làm tác nhân để tạo ra vaccin ngừa cúm. Ví dụ như cúm A H1N1 thường được chọn vì đây là loại cúm thường gặp nhất ở người. Do đó khi tiêm ngừa cúm cơ bản là chúng ta sẽ không mắc các trường hợp cúm thông thường được tính toán trong năm nhưng vẫn có thể mắc một số chủng cúm không thường gặp.

Thân mến.

Bệnh Viện Từ Dũ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

  • 5 loai thuc pham rut ngan thoi gian mac cam cum

    5 loại thực phẩm rút ngắn thời gian mắc cảm cúm

    Khi mùa lạnh tới cũng là thời điểm cảm cúm có thể tấn công bất kỳ ai và khó có người nào tránh được 2-3 đợt cảm cúm mỗi năm. Thời gian mỗi đợt cúm thường khiến chúng ta mệt mỏi, khó chịu từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây khi bệnh thì bạn đã có thể “mời anh cúm” ra khỏi cơ thể sớm hơn.
    04/06/2019 15:08 Bệnh theo mùa

Mới cập nhật

Đọc nhiều