Thuốc

Bổ sung selenium có ngừa được ung thư?

Tôi nghe nói bổ sung selenium sẽ ngăn ngừa được ung thư. Vậy xin hỏi quý báo việc này có đúng không.

(Ngô Thị Hoa - Nghệ An)

Selenium là một trong những khoáng chất mà cơ thể chúng ta không tự sinh sản ra được mà cần phải nhờ đến sự bổ sung vào cơ thể thông qua thức ăn hoặc chế phẩm bổ sung. Trong thực phẩm, selenium tồn tại chủ yếu dưới 2 dạng: selenomethionine trong thực vật và selenocysteine động vật. Khoảng 90% lượng selenium từ bữa ăn sẽ được cơ thể hấp thụ.

Chế phẩm bổ sung selenium được sử dụng chủ yếu trong hỗ trợ chống ôxy hóa. Selenium cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng tác động như là chất chống ôxy hóa hay bằng cách gia tăng hoạt động miễn dịch.

Cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học về tác động chống ung thư của selenium. Tuy nhiên, selen đã được chứng minh là có hỗ trợ hóa học trị liệu bằng cách gia tăng tính hiệu lực của phép điều trị, làm giảm độc tính của các loại thuốc hóa học trị liệu và ngăn ngừa sức đề kháng của cơ thể với thuốc. Bổ sung selenium có thể làm giảm rủi ro ung thư ở nam giới, nhưng thực nghiệm vẫn còn quá ít để đi đến kết luận này.

Việc bổ sung đúng liều lượng selenium cần thiết phải theo độ tuổi, tránh dư thừa selenium sẽ dẫn đến ngộ độc. Triệu chứng ngộ độc nhẹ gồm hơi thở có mùi hôi, móng tay dễ gãy, tóc rụng, da nổi mề đay không gây ngứa. Ngộ độc cấp có thể làm cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa. Vì vậy trước khi xem xét việc sử dụng các thực phẩm bổ sung bạn cần có những lời khuyên từ bác sĩ và gọi y tế khẩn cấp nếu có bất kì triệu chứng nào kể trên trong quá trình sử dụng.

Trong thực phẩm chứa cả hàng ngàn chất chống ôxy hóa khác nhau, mà lợi ích của chúng đến nay vẫn chưa biết hết. Trong khi đó, thực phẩm bổ sung chỉ chứa một chất hoặc vài chất chống oxy hóa mà thôi. Vì vậy chế độ ăn uống đa dạng và khoa học vẫn là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe.

Theo BS Thu Phương - Sức khỏe và Đời sống

Mới cập nhật

 • huong dan su dung thuoc corticoid

  Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

  Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
  17/08/2019 13:41 Thuốc
 • luu y khi su dung khang sinh cho tre

  Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

  Đối với trẻ em, do cơ quan liên quan đến việc hô hấp, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn cao hơn nhiều. Đó là lý do phải rất thận trọng khi cho trẻ dùng kháng sinh.
  16/08/2019 14:35 Thuốc