Bệnh khác...

Bị mèo cào nhưng không chảy máu, em có nên tiêm ngừa dại?

Chào BS, Cách đây 7 tháng em có tiêm ngừa dại (3 mũi) do bị chó nhà cắn. Gần đây, em bị mèo cào, em có đến BV gần nhà khám thì BS bảo không cần tiêm ngừa, chỉ cần theo dõi mèo trong vòng 20 ngày. Sau 20 ngày, em thấy mèo vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng nó lại cào em thêm 1 lần nữa, vị trí là trên mắt cá chân, vết cào khoảng 5cm, nhưng không chảy máu và em đã rửa vết xước bằng nước muối. BS cho em hỏi là có nên chích ngừa dại không ạ? (mèo nhà em là mèo con, chưa tiêm ngừa dại).
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mèo cào nhưng không chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mèo cào nhưng không chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp của em thì em cũng chưa cần tiêm ngừa dại nhưng cần theo dõi mèo tiếp tục trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, em nên sớm sắp xếp đi chích ngừa dại cho mèo của em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều