Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bị mèo cào nhưng không chảy máu, em có nên tiêm ngừa dại?

Được hỏi bởi Lê Thị Mai Quyên - maiquye****@gmail.com
Chào BS,

Cách đây 7 tháng em có tiêm ngừa dại (3 mũi) do bị chó nhà cắn. Gần đây, em bị mèo cào, em có đến BV gần nhà khám thì BS bảo không cần tiêm ngừa, chỉ cần theo dõi mèo trong vòng 20 ngày.

Sau 20 ngày, em thấy mèo vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng nó lại cào em thêm 1 lần nữa, vị trí là trên mắt cá chân, vết cào khoảng 5cm, nhưng không chảy máu và em đã rửa vết xước bằng nước muối. BS cho em hỏi là có nên chích ngừa dại không ạ? (mèo nhà em là mèo con, chưa tiêm ngừa dại).
bi meo cao nhung khong chay mau em co nen tiem ngua dai - anh 1
Mèo cào nhưng không chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp của em thì em cũng chưa cần tiêm ngừa dại nhưng cần theo dõi mèo tiếp tục trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, em nên sớm sắp xếp đi chích ngừa dại cho mèo của em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7