Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh viêm tụy mãn tính có nguy hiểm không?

Được hỏi bởi Đinh - dvhuo****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Em đi khám bác sĩ bảo em bị viêm tụy mạn do có sỏi từ 8-13mm. Bệnh này có nguy hiểm không và chi phí điều trị có cao không ạ?
viem tuy man tinh la benh gi - anh 1
Bệnh viêm tụy mãn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh viêm tụy mãn tính là bệnh hiếm gặp và không có khả năng lây nhiễm. Nguyên nhân thường gặp là do rượu, sỏi, bệnh di truyền…

Đây là bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đó là sự xơ hóa từ từ của nhu mô tụy, dẫn tới hậu quả suy giảm hoặc mất chức năng tụy, mà chức năng của tụy chính là tạo ra enzyme tiêu hóa, tạo ra hormone trong đó có insulin trong ổn định đường huyết.

Người bị viêm tụy mạn có khả năng gặp các biến chứng của viêm tụy mạn như vàng da ứ mật, tiểu đường, hội chứng hấp thu kém, ung thư hóa tụy…do đó, những người đã được chẩn đoán là viêm tụy mạn cần tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn và phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đề ra.

Việc điều trị và theo dõi bệnh là suốt đời, chi phí điều trị không cao nhưng kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, do đó nên mua BHYT.

Thân mến.


Viêm tụy là chứng viêm (sưng) ở tuyến tụy. Bệnh xuất hiện khi những enzyme tiêu hóa tấn công tuyến tụy. Có hai thể viêm tụy:

Viêm tụy cấp tính: xuất hiện đột ngột, thường giảm bớt và hồi phục sau một thời gian ngắn;

Viêm tụy mãn tính: gây ra do những tuyến tụy bị tổn thương. Những tuyến tụy này sẽ không tạo ra enzyme tiêu hóa nữa, điều này dẫn đến sự mất khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo nên việc sản xuất hormone insulin cũng giảm đi.

Bệnh viêm tụy mãn tính là bệnh hiếm gặp và không có khả năng lây nhiễm. Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Những người nghiện rượu hoặc ăn uống quá nhiều chất sắt thường có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy mãn tính cao hơn.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy mãn tính là cảm thấy đau ở phần giữa và phần trên lưng và bụng. Có nhiều mức độ đau khác nhau từ những cơn đau nhẹ, kéo dài, hay có thể kèm theo nhiều cơn đau cấp tính. Nhiều cơn đau có thể nặng và dai dẳng.

Triệu chứng khác là sụt cân, do cơ thể không hấp thu chất béo một cách hợp lý (chứng hấp thu kém). Điều này cũng khiến phân thải ra có mùi hôi, kích thước lớn. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị phình bụng và sốt.

Bạn có thể kiểm soát viêm tụy mãn tính dễ dàng nếu bạn lưu ý những điều sau đây:

- Có chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo.
- Uống những chất bổ sung vitamin tan trong chất béo và chất bổ sung canxi, Dùng chất bổ sung enzyme tuyến tụy theo chỉ định.
- Liên hệ với bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát được cơn đau bằng thuốc đã được kê toa.
- Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng viêm tụy trở nặng hơn hoặc không thuyên giảm trong khi điều trị hoặc bị sốt.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7