Tim mạch - Huyết áp

Bệnh dày thất trái có nguy hiểm không BS?

Chào BS, Tôi khám sức khoẻ định kì, làm điện tâm đồ nhịp xoang 61, dày thất trái. Tôi có tiền sử bố mẹ ông bà đều bị bệnh cao huyết áp, và tôi cũng bị. Hôm nay tôi có đi khám lại BS chỉ định làm siêu âm tim, siêu âm tuyến giáp, siêu âm ổ bụng, và làm xét nghiệm 1 số công thức máu, tất cả đều bình thường. BS có hẹn tôi về BV Bạch Mai làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây cao huyết áp của tôi. Kính mong BS giải đáp giúp tôi, bệnh dày thất trái của tôi có nguy hiểm và quá trầm trọng không ạ? Tôi xin cảm ơn BS nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Kết quả điện tâm đồ. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả điện tâm đồ. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Điện tâm đồ của bạn quả thật có tình trạng dày thất trái, và với thông tin bạn nêu trên thì nguyên nhân gây dày thất trái nhiều khả năng là do tăng huyết áp gây nên. Điện tâm đồ thì chỉ cho biết dày thất trái thôi, để biết mức độ nặng của dày thất trái thì phải dựa vào siêu âm tim xem dày bao nhiêu, có kèm rối loạn chức năng van tim hay không, chức năng co bóp của tim ra sao… và để biết độ nặng của bệnh, xem bệnh có nguy hiểm hay không thì phải dựa vào mức độ tăng huyết áp, biến chứng khác của tăng huyết áp ngoài dày thất trái có không, nguyên nhân tăng huyết áp… chứ không dựa vào điện tâm đồ xem được thất trái dày bao nhiêu.

Dày thất trái là một trong các biến chứng sớm và thường gặp của tăng huyết áp, nếu không điều trị thì thất trái sẽ dãn ra dần và suy tim, tăng nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp…

Như vậy, cái gốc của vấn đề là tăng huyết áp, bạn nên chờ đợi kết quả của BS ở BV Bạch Mai để tìm xem nguyên nhân nào gây tăng huyết áp ở độ tuổi này (còn khá trẻ) và tuân thủ điều trị của BS. Song song đó, bạn cần chú ý ăn nhạt, tránh ăn thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, những loại thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn như các loại khô; hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục điều đặn và không hút thuốc lá.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phì đại thất trái là tình trạng thành cơ tâm thất trái của tim dày lên (phì đại). Phì đại thất trái có thể là do huyết áp cao hoặc tình trạng của tim làm cho tâm thất trái hoạt động nặng hơn. Khi quá tải, các mô cơ trong thành tâm thất trở nên dày hơn bình thường. Cơ tim nở rộng sẽ không đàn hồi và cuối cùng có thể không có đủ lực bơm lượng máu cần thiết cho cơ thể.

Nếu có huyết áp cao không kiểm soát được, bạn rất có thể bị phì đại thất trái. Hơn nữa, tình trạng phì đại thất trái sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Điều trị huyết áp cao có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn và có thể điều trị bệnh phì đại thất trái.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với phì đại thất trái:

- Giảm cân. Phì đại thất trái thường thấy ở người béo phì bất kể huyết áp;
- Hạn chế muối trong chế độ ăn uống. Quá nhiều muối trong thức ăn có thể làm bạn tăng huyết áp;
- Hạn chế uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu bạn uống quá nhiều;
- Tập thể dục đều đặn. Bạn nên hỏi bác sĩ liệu có cần hạn chế các hoạt động thể chất nhất định, chẳng hạn như cử tạ hay không.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường