Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bất thường nhiễm sắc thể 16 có khả năng có con không?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị T. - rainn****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị lưu thai 2 lần, vợ chồng em đi khám kiểm tra, kết quả chồng em bình thường, nhưng nhiễm sắc thể của em là 46, xy, 16qh+. Gia đình không có tiền sử bệnh.

Bác sĩ bên Từ Dũ nói cho dù em có thai thì vẫn tái phát lưu thai.

Vậy bác sĩ cho em hỏi khả năng có con của em là bao nhiêu % ạ?
chan doan gen di truyen la gi - anh 1
Xét nghiệm tiền phôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thảo thân mến,

Bạn bị bất thường nhiễm sắc thể 16, làm khó có thai và tăng nguy cơ sảy thai. Để rõ hơn, bạn nên tư vấn di truyền tại Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ để có quyết định điều trị tiếp theo, có thể xét nghiệm tiền phôi hay thụ tinh xin trứng nếu cần.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


Việc kiểm tra gen di truyền tiền cấy phôi (Preimplantation Genetic Screening: PGS) là phương pháp chuẩn đoán về mặt khoa học, là một bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Kỹ thuật chẩn đoán gen di truyền được phát triển nhằm mục đích sàng lọc phôi có nhiễm sắc thể (NST) bị lỗi để chọn được phôi khoẻ có số lượng NST hoàn chỉnh. PGS có thể kiểm tra được từ tế bào của phôi giai đoạn ngày 3 (Cleavage Stage) hoặc ngày 5 (Túi phôi). Việc lấy số lượng nhỏ tế bào làm xét nghiệm chẩn đoán không làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của phôi thai.

Hiện nay PGS có thể xét xét nghiệm được 22 cặp NST và cặp NST giới tính (X và Y). Có nhiều phương pháp xét nghiệm chẩn đoán được toàn bộ bộ NST này mà cho ra kết quả kịp thời chuyển vào tử cung người mẹ trong chu kỳ kích trứng (phôi tươi) hoặc có thể trữ đông các phôi khoẻ chuyển vào tử cung người mẹ trong các chu kỳ tiếp theo.

- Việc kiểm tra PGS cho biết phôi lỗi và phôi khoẻ nhằm tránh trường hợp chuyển phôi lỗi vào tử cung người mẹ.
- Nguyên nhân chính của sẩy thai là sự bất thường của NST trong phôi thai. Việc hiểu rõ về sự bất thường của NST trong phôi thai từ phương pháp PGS thì những phôi lỗi sẽ không được chọn để chuyển vào tử cung người mẹ, điều này làm giảm thiểu hiện tượng sẩy thai.
- Việc biết được số lượng NST bình thường từng phôi thai giúp tăng khả năng thụ thai từ thụ tinh ống nghiệm.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 2

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 2

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 2: Chiều nay 18/2, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đã tìm ra thuốc điều trị HIV

Nghiên cứu kéo dài 8 năm cho thấy, loại thuốc mới có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị HIV.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7