Trẻ em

Ăn xiên que, bé trai 9 tuổi bị đâm thủng ruột

Bé trai nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kéo dài do nuốt phải que xiên mà không hay biết.
Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho hay vừa tiếp nhận bé trai 9 tuổi, ngụ TP HCM vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kéo dài một ngày.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm bụng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhi ngay vì nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc (một tình trạng nhiễm trùng nặng trong ổ bụng).

Bé trai nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội

Theo bác sĩ CKII Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết bệnh nhi được phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu với 3 lỗ mổ nhỏ trên bụng. Trong lúc mổ, ghi nhận ổ bụng bệnh nhi rất dơ, có nhiều dịch mủ đục và phát hiện có một dị vật là que xiên đồ ăn. Trong đó, que xiên dài 5 cm đâm thủng đoạn cuối ruột non.

Theo các bác sĩ đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phúc mạc. Bệnh nhi được xử lý rửa sạch bụng, lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột.  Sau mổ, bệnh nhi hồi phục tốt và xuất viện sau 5 ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ em rất hiếu động và hay có những hành động vô thức. Do đó, khi cho trẻ ăn uống bên ngoài, đặc biệt các đồ ăn có que xiên, phụ huynh phải hết sức lưu ý vì bé có thể ngậm que xiên chơi đùa và nuốt mà không nhận biết. Dị vật tiêu hóa là que xiên hoặc tăm tre rất hay gây thủng ruột, nếu phát hiện trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Người Lao Động

Mới cập nhật

 • tre 1 thang tuoi soi bung va khoc khi di ngoai

  Trẻ 1 tháng tuổi sôi bụng và khóc khi đi ngoài

  Con em một tháng tuổi hay bị sôi bụng trước khi đi ngoài, mỗi ngày bé đi khoảng chục lần phân màu vàng, phân dính tã lúc sau chuyển sang màu xanh. Như vậy thì bé bị sao ạ. Và mỗi lần đi cầu bé đều quấy khóc. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ
  23/08/2019 15:13 Trẻ em
 • bieng an o tre noi lo lang cua nhieu bac phu huynh

  Biếng ăn ở trẻ - Nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh

  Biếng ăn ở trẻ em là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình mỗi khi cho trẻ ăn. Nhưng có rất ít phụ huynh biết cho trẻ ăn đúng cách, khi trẻ càng không ăn thì cha mẹ càng cố ép, có bữa ăn phải bế trẻ đi khắp xóm, mất từ 1- 2 giờ đồng hồ, hoặc phải cho trẻ xem TiVi, chơi máy tính, điện thoaị…trong khi đó người mẹ thì đút cơm, cháo vào miệng trẻ, hậu quả dẫn đến là trẻ càng ngày càng thích nhỏng nhẻo, quấy khóc trong bữa ăn, đòi bế đi chơi, hoặc chỉ thích xem ti vi, chơi điện thoại… mà không chú ý gì đến bữa ăn của mình. Biếng ăn kéo dài dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như còi cọc, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển…
  22/08/2019 22:01 Trẻ em