Tâm lý - Tâm thần

Ám ảnh virus dại và bệnh lây nhiễm, rửa tay thường xuyên... em mắc bệnh gì?

Chào BS ạ, Em nay 21 tuổi. Từ khi em bị chó cắn và bị liếm vào miệng nên lên mạng tìm hiểu virus dại sống trong nước bọt và ở đồ vật bị chó mèo liếm qua. Em tìm hiểu thì biết nó chết dưới ánh sáng mặt trời và mỗi khi trời tối hoặc mưa em đều lo virus sẽ bám vào nước mưa rồi nước mưa văng lên cơ thể mình. Trong đầu em luôn có cảm giác virus dại bám xung quanh đồ vật và mọi thứ bị chó mèo chuột liếm đối với em đều rất bẩn và có thể gây bệnh dại cho mình. Cứ có con chó hay mèo lại gần em là em lo lắm, nghĩ nó lây dại cho mình hoặc virus bay vào thức ăn, đồ uống, quần áo em mặc. Một ngày em rửa tay rất nhiều, giặt quần áo cứ mặc vài tiếng lại cảm thấy có virus dại, thậm chí ăn cơm em còn sợ tay em có virus không dám ăn luôn và từ lúc đó chuyển sang sợ mấy bệnh truyền nhiễm như HIV,... Cầm tiền đi chợ trao đổi cũng sợ tiền bẩn, chạm vào tay cầm xe máy khi có người khác chạm vào cũng nghĩ sẽ lây bệnh, chạm bất cứ thứ gì cũng nghĩ nó bẩn, cầm cộng kẽm thì nghĩ nó gây bệnh uốn ván cho mình. Thậm chí điện thoại của em thì em cũng nghĩ có virus dại hay vi khuẩn gì đó bám vào. Em luôn nghĩ trên cơ thể em đầy virus dại và vi khuẩn, em sợ lây cho gia đình em. BS cho hỏi em đang bị gì vậy ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Rửa tay thường xuyên là biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rửa tay thường xuyên là biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là rối loạn tâm lý mạn tính, khi con người luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà không có lý do chính đáng. Người mắc bệnh OCD luôn nghi ngờ tay mình đã sạch sẽ hay chưa và luôn muốn rửa tay. Mỗi khi rửa thường rất lâu, chà sát mạnh và rửa nhiều lần với xà phòng, các chất tẩy rửa.

Ưa sự sạch sẽ và thích dọn dẹp là một thói quen tốt nhiều người có, nhưng điều này sẽ không còn là sở thích mà trở thành dấu hiệu bệnh nếu bạn mất hàng giờ liền mỗi ngày để dọn dẹp nhà cửa, dù nó đã sạch bong. Nếu ngày nào không dọn dẹp, người mắc OCD sẽ trở nên lo lắng, bồn chồn và thôi thúc mình phải làm việc đó. Thậm chí, họ có xu hướng không muốn bắt tay người khác vì ám ảnh suy nghĩ mình sẽ lây vi khuẩn…

Nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu như mô tả, em nên khám chuyên khoa Tâm thần kinh để BS hỗ trợ em giải toả những vướng mắc khiến em lo lắng, nếu cần sẽ kê toa để giúp bệnh mau chóng ổn định em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Ví dụ như việc tự hỏi cửa đã khóa hay chưa làm bạn phải kiểm tra cửa vài lần. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm họ căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được điều trị  bằng cách sử dụng kết hợp thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Thuốc: bác sĩ có thể kê toa cho bạn các loại thuốc tâm thần để giúp kiểm soát sự ám ảnh và các hành vi cưỡng chế.

Liệu pháp nhận thức hành vi: các bệnh thần kinh thường hình thành do bạn có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp bạn tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tập cho bạn thói quen khác để tránh cách nghĩ đó đi. Khi bạn không còn nghĩ theo cách cũ nữa nghĩa là triệu chứng đã được trị khỏi.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

- Nói bác sĩ nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc nặng hơn sau khi điều trị một thời gian;
- Nói bác sĩ nếu bạn có triệu chứng mới hoặc bạn thấy không khỏe khi dùng thuốc;
- Tập thể dục vừa phải;
- Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ dù bạn cảm mình đã khỏe hơn. Ngưng uống thuốc có thể khiến các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế quay trở lại;
- Liên lạc với bác sĩ trước khi bạn sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác.