Mẹ & Con

6 món quà "không tiền bạc nào mua được" bạn có thể tặng con

Những món quà không tiền bạc nào có thể mua được dưới đây sẽ giúp bé lớn lên là một người vững vàng, vui vẻ và hạnh phúc.
Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thư giãn trong hành trình làm cha mẹ và nhìn nhận ra đâu là những yếu tố quan trọng nhất có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của con bạn.

Dưới đây là những món quà quý giá bố mẹ có thể tặng cho con hàng ngày:

Món quà 1: Hãy để con bạn cảm nhận khả năng của mình

Dù cuộc sống thường có nhiều vấn đề phức tạp, hãy để con bạn tự xử lý các nhiệm vụ đầy thách thức của riêng mình. Theo Jim Fay - tác giả cuốn Parenting With Love & logic (Tạm dich: Làm cha mẹ với tình yêu và lí trí) nói: "Những đứa trẻ tự mình học cách làm việc sẽ có rất nhiều khả năng thử nghiệm những điều mới, chấp nhận rủi ro, lớn lên chúng sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với những trở ngại thay vì rút lui khi gặp phải những khó khăn đầu tiên".

Giải pháp thông minh: Nếu bạn thấy con bạn đang gặp khó khăn khi nối đoàn tàu của đồ chơi ga xe lửa hoặc khi làm bài tập về nhà, đừng giúp đỡ con ngay lập tức. Thay vào đó, hãy để con bạn  tự đưa ra giải pháp của riêng mình.  

Không có gì sai khi bạn khen ngợi trẻ cả, tuy nhiên đôi lúc bạn sẽ thúc đẩy sự tự tin của con bằng cách để con giải thích kết quả của mình. Thay vì nói: “Tòa nhà đẹp quá!” , bạn có thể hỏi con: “Sao mà con xây được tòa nhà cao mà không bị đổ vậy?”.

Hãy cho con bạn biết rằng những dự án mới và thách thức có thể đầy khó khăn ngay lúc đầu, nhưng nếu con kiên trì với chúng thì chắc chắn sẽ thành công. Những sai lầm cũng không sao, nó là một trong những cách tốt nhất để con học hỏi. Hãy để con được tự cảm nhận khả năng của mình - đó là món quà quý giá bố mẹ có thể giúp con trưởng thành.

6 món quà Để con được tự cảm nhận khả năng của mình giúp con phát triển tốt hơn.

Món quà 2: Chia sẻ những giá trị bạn mong muốn con có được

Theo Michele Borba - một cố vấn cho các bậc cha mẹ và tác giả của cuốn The Big Book of Parenting Solution (Tạm dịch: Giải pháp làm cha mẹ), phụ huynh cần thảo luận về những phẩm chất mà cả hai muốn con mình phát triển. Nhân ái, khoan dung, trách nhiệm, trung thực và kiên trì là những yếu tố quan trọng để bắt đầu. Điều quan trọng là không chỉ nói về những phẩm chất đó mà phải sống cùng những phẩm chất đó.

Giải pháp thông minh: Khi bạn đang đọc hoặc xem TV cùng con, hãy nói về nhân vật thể hiện một đặc điểm tích cực, ví dụ: "Dora thật hào phóng khi bẻ một nửa chiếc bánh sandwich của mình cho Diego?" Và giải thích thuật ngữ cho con  mình: "Hào phóng nghĩa là chia sẽ những gì con có với những người khác".

Ngay cả khi con bạn còn quá nhỏ để nắm bắt một khái niệm như sự đồng cảm, bạn vẫn có thể nói theo cách đơn giản: "Con thật là tốt khi để em họ của con chơi trước. Con đã biết cho nghĩ cho người khác rồi đấy.” Bằng cách này, bạn sẽ dần dần dạy con những giá trị tốt của cuộc sống.

Món quà 3: Để ý lời nói và giọng điệu của mình

Ngay cả những bố mẹ kiên nhẫn nhất cũng đôi lúc quên việc đó. Nhưng nếu bạn muốn ngắt lời con, hãy nhớ phương châm này: Nói chuyện với con theo cách tôn trọng như cách bạn muốn khi nói chuyện với một người bạn hoặc một đồng nghiệp. Nếu bạn làm như vậy, các con sẽ lắng nghe hơn và sẽ luôn cảm thấy thoải mái tìm bạn để được giúp đỡ hoặc hướng dẫn giải thích. Tiến sĩ tâm lý Jenn Berman - cố vấn cho các bậc cha mẹ nói: "Bạn nói chuyện với trẻ em theo cách nào, chúng sẽ nói chuyện với bạn theo cách đó.” 

Giải pháp thông minh: Cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của con mình. Nếu con bạn thay đổi bất thường bởi vì bé không thể tìm thấy con thú nhồi bông yêu thích của mình, bạn có thể bị khó chịu khi bé phản ứng thái quá. Nhưng khi đó hãy kiên nhẫn, bạn có thể nói: "Mẹ biết con đang buồn vì con muốn chơi với bạn gấu nhưng bạn ấy lại đang trốn con. Tại sao con không hỏi xem bạn Dolly có thể giúp chúng ta tìm thấy bạn Gấu không?".

6 món quà Duy trì mối quan hệ tốt với bạn đời sẽ mang lại cho con cảm giác an toàn.

Món quà 4: Nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn đời

TS William J. Doherty, cố vấn cho các bậc cha  và tác giả của Take Back your marriage  nói: “ Các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ tạo cho trẻ  một cảm giác an toàn và cảm giác yên tâm rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của mình”. Con bạn có thể sẽ nói: “ Khiếp quá!” khi chúng nhìn thấy bố mẹ tình cảm hôn nhau nhưng những cuộc nói chuyện trìu mến của bạn với bạn đời có thể sẽ giúp con hình thành mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành và ra ngoài xã hội.

Giải pháp thông minh: Bố mẹ nên dành thời gian cho nhau thường xuyên - thậm chí 15 phút mỗi ngày sau khi các con đã đi ngủ có thể giúp hâm nóng" tình cảm. Theo TS Doherty: “ Điều này không chỉ tốt cho mối quan hệ của bạn mà còn gửi một thông điệp đến các con rằng bố mẹ rất  yêu nhau.”

Món quà 5: Kiểm soát căng thẳng của bản thân

"Con bạn học cách đối phó với những thách thức và thất vọng bằng cách nhìn bố mẹ làm điều đó như thế nào. Nếu bố mẹ đối phó với áp lực hay giận dữ một cách tích cực trẻ sẽ làm theo và tạo ra môi trường gia đình vui vẻ, dễ chịu",  theo TS Robert Epstein, tác giả cuốn The Big Book of Stress Relief Games.

Giải pháp thông minh: Hãy trở thành một người lập kế hoạch có tổ chức hơn. Hãy tìm cách để giảm bớt căng thẳng không cần thiết. "Có những điều đơn giản có thể tạo ra khác biệt trong cuộc sống của bạn, như làm sạch tủ bếp, hay thay một tấm thảm mới…",  TS Epstein nói. Nếu bạn cảm thấy ngập đầu bởi công việc hoặc việc chăm sóc con cái, hãy thư giãn bằng cách tập yoga, thiền, hoặc hít thở sâu, hoặc tìm một người bạn để nói chuyện.

Món quà 6: Hãy hôn và nói chuyện với con

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những đứa trẻ được bố mẹ yêu thương sẽ cảm thấy an toàn hơn và tự tin hơn so với những đứa trẻ không được bố mẹ yêu thương. Theo cố vấn Kyle Pruett, đồng tác giả của cuốn Partnership Parenting nói: "Mọi đứa trẻ đều có nhu cầu được yêu thương. Khi bố mẹ thể hiện tình cảm với con mình, con sẽ có cảm giác an toàn. Nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison đã phát hiện ra việc yêu thương sẽ tạo ra hóc môn oxytocin, còn  gọi là "hormone tình yêu" để bù đắp cảm xúc tiêu cực và căng thẳng.

Giải pháp thông minh: Hãy nói mẹ yêu con khi con bạn đi học về hay đi ngủ. Có nhiều cách không lời để diễn đạt tình cảm. Hãy ôm con trong chăn vào một buổi tối mát dịu khi bạn đọc sách cho con nghe hoặc để lại một lời nhắn trong hộp cơm của con như: "Chúc con ngon miệng. Mẹ rất nhớ con” hoặc trao cho con một nụ hôn thật tình cảm.

Theo Nhung Nguyễn - Trí thức trẻ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều