Thẩm mỹ

Xóa nếp nhăn bằng tiêm botox, tiêm filler, cấy chỉ, cấy mỡ tự thân có gì khác nhau?

Theo dõi trên |
Cấy mỡ tự thân là gì, dành cho những ai? Ưu và nhược điểm của phương pháp này ra sao? Có gì khác so với các phương pháp như tiêm botox, tiêm filler, cấy chỉ?... Tất cả các thắc mắc này đã được PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm - Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình thẩn mỹ, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt tiêm botox, tiêm filler, cấy chỉ và cấy mỡ tự thân

Từ lâu, mọi người đã biết đến các phương pháp xóa nếp nhăn như: tiêm botox, tiêm filler, cấy chỉ, cấy mỡ tự thân… PGS có thể giới thiệu sơ lược cho quý khán giả biết về các phương pháp này?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Tiêm botox tên đầy đủ là Botulinum toxin. Đây là thuốc dùng cho các bệnh lý cứng cơ, giật mắt. Tuy nhiên, sau này người ta phát hiện ra thuốc này sẽ làm mất nếp nhăn khi tiêm vào cơ thể. Từ đó, thuốc được ứng úng vào thẩm ỹ để xóa nếp nhăn.

Thuốc này được dùng để xóa nếp nhăn động. Nếp nhăn động là nếp nhăn chỉ xuất hiện khi cơ thể nói, cười hoặc cau có. Vì dưới lớp da có rất nhiều cơ và khi chúng ta biểu hiện cảm xúc, cơ co dẫn đến da nhăn. Khi tiêm botox vào cơ thể thì các cơ không co, da cũng sẽ không nhăn. Tuy nhiên, thuốc chỉ được tiêm vào các cơ cảm xúc ở 1/3 phía trên khuôn mặt.

Filler là chất làm đầy. Tiêm filler là làm đầy những vùng bị lõm trên khuôn mặt và cơ thể.

Cấy chỉ là làm căng da mặt bằng chỉ. Có loại chỉ dùng để căng vật lý, từ đó da mặt sẽ được căng đầy. Có loại chỉ đưa vào cơ thể để làm đầy.

Cấy mỡ là vật liệu giống như chất làm đầy. Dựa trên nguyên lý làm đẹp, mỡ là một loại filler tự thân. Tức là, mỡ là chất làm đầy lấy từ chính cơ thể của khách hàng. Mỡ sẽ được lấy từ vùng mỡ thừa như bụng, lưng, đùi, cánh tay bằng thiết bị chuyên dụng. Sau đó, mỡ sẽ trải qua quá trình tách, chiết, chọn lọn những tế bào khỏe mạnh để đưa vào vị trí cần làm đầy.

2. Ưu và nhược điểm của cấy mỡ tự thân

Mới đây, Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 4 tổ chức tại TP Cần Thơ diễn ra vào tháng 11/2020, PGS đã có bài báo cáo rất ấn tượng về cấy mỡ tự thân. Nhân dịp này, nhờ PGS chia sẻ kỹ hơn về cách thức thực hiện, ưu nhược điểm của phương pháp cấy mỡ tự thân?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời:

Ưu điểm:

  • Số lượng mỡ thu được rất nhiều, giá thành rẻ.
  • Khả năng tương hợp sinh học và bền vững cao theo thời gian.
  • Giúp trẻ hóa da do trong mỡ có hàm lượng SVF và tế bào gốc từ mô mỡ cùng với huyết tương giàu tiểu cầu giúp tăng collagen dưới da, làm da trẻ hóa hơn.
  • Giúp loại bỏ mỡ thừa ở những vùng không cần thiết.
  • Là phương pháp thẩm mỹ nhẹ nhàng, không để lại vết tích về dao kéo.

Nhược điểm của phương pháp này tương đối phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian. Phương pháp cấy mỡ phải đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn bởi môi trường mỡ rất dễ phát sinh vi khuẩn.

Việc thực hiện phương pháp cấy mỡ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của kỹ thuật viên. Nếu cấy qua dày sẽ tạo u, nổi sần trên da; khi tế bào mỡ chết đi sẽ bị vôi hóa. Nếu cấy quá mỏng thì sẽ không có kết quả tốt, khuôn mặt cũng không được cải thiện.

Khi cấy số lượng lớn tế bào vào cơ thể thì tỉ lệ tế bào sống sẽ giảm, gây tình trạng mỡ tiêu dần theo thời gian; làm kích thích quá trình viêm hoại tử vô khuẩn tạo nốt vôi hóa.

Việc tiêm không cân đối hai bên khuôn mặt sẽ khiến quá trình chỉnh sửa phức tạp hơn.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm thực hiện cấy mỡ tự thân cho các chị em

3. Cấy mỡ tự thân trên những vùng nào của cơ thể?

Cấy mỡ có thể thực hiện tại những vùng nào trên cơ thể ạ?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Cấy mỡ có thể thực hiệm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể mà chúng ta mong muốn. Thường phương pháp này dùng để tạo đường viền cho khuôn mặt là nhiều nhất.

Chẳng hạn, khuôn mặt gầy thì cấy vào vùng thái dương, đường viền quai hàm, hoặc tạo độ nhô của cằm, cấy vào vùng lõm trên má, dưới ổ mắt.

Một số vị trí khác có thể ít gặp hơn như vùng tay, mũi, môi, vùng ngực, vùng mông. Tuy nhiên, vùng ngực vùng mông chỉ cấy phối hợp với những loại khác, vì nếu cấy số lượng lớn sẽ làm tế bào mỡ hoại tử vô khuẩn hoặc nếp vôi hóa.

4. Cấy mỡ tự thân mất bao lâu?

Khoảng thời gian từ khi lấy mỡ đến khi cấy mỡ là bao lâu?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Khoảng thời gian từ khi lấy mỡ đến khi cấy mỡ là khoảng 30-45 phút, tùy thuộc vào phương pháp thực hiện.

5. Những lưu ý sau khi cấy mỡ tự thân

Sau khi thực hiện cấy mỡ, khách hàng nên kiêng những gì, thưa PGS? Nếu chúng ta massage trên vùng được cấy mỡ thì có ảnh hưởng gì không ạ?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Sau khi cấy mỡ, phải uống thuốc theo toa của BS và hạn chế sử dụng bia rượu trong thời gian này. Đặc biệt, khi cấy mỡ ở vùng mặt thì khách hàng nên tránh vận động cơ vùng mặt quá mức như cười to, nhai đồ cứng trong 3 tuần đầu tiên.

Các chị em nên tránh vận động mạnh, tì đè lên vị trí cấy mỡ.

Không trang điểm trong 2-3 ngày đầu để vết kim được lành hẳn, tránh phấn lọt vào lỗ kim.

Nếu có vấn đề về vùng cấy mỡ thì cần liên hệ ngay BS phẫu thuật để thực hiện các kiểm tra cần thiết.

Trong 3 tuần đầu, cần tránh massage để mỡ nằm đúng vị trí cần thiết, nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Nhiều người lo ngại là tỷ lệ cấy mỡ sống không cao, thời gian lưu giữ kém dẫn đến hiệu quả không duy trì được lâu. PGS có ý kiến thế nào về thông tin này?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Lo lắng này là hoàn toàn chính xác. Điều này phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật của từng BS. Tùy vào áp lực khi lấy mỡ, phương pháp chọn lựa tế bào và chất thêm vào tế bào mỡ sẽ cho kết quả khác nhau.

Nếu như cấy mỡ chỉ thực hiện 1 lần thì không có kết quả. Vì khi di chuyển mỡ từ vùng khác lên mặt thì một số tế bào mỡ bị chết đi và cần cấy dặm thêm 2-3 lần nữa để bổ sung.

Liệu cấy mỡ tự thân có thể xảy ra các tai biến như tin tức đã đưa về tai biến của filler không ạ?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Tất cả các phẫu thuật trong y khoa đều có khả năng xảy ra biến chứng. Đối với cấy mỡ, nếu thực hiện đúng thủ thuật, đúng chỉ định, đúng trang thiết bị cần thì phương pháp này khá an toàn. Biến chứng nặng nhất trong cấy mở là sưng bầm và mất cân đối khuôn mặt.

Về các bệnh lý, chúng ta có khái niệm “điều trị dự phòng”, chẳng hạn như trám răng dự phòng trước khi sâu răng xảy ra. Vậy trong làm đẹp, chúng ta có dùng phương pháp cấy mỡ để điều trị dự phòng các nếp nhăn không ạ? Và ở tuổi nào thì nên bắt đầu điều trị dự phòng nếp nhăn?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Để dự phòng nếp thì không nê sử dụng phương pháp cấy mỡ. Để dự phòng nếp nhăn thì nên tránh đi nắng, sử dụng kem chống nắng khi đi nắng, có chế độ ăn nhiều rau, tập thể dục thường xuyên.

Cấy mỡ chỉ nên thực hiện sau tuổi 40, khi vùng da bị hõm.

7. Nên chọn phương pháp nào để xóa nếp nhăn?

PGS có thể đưa ra lời khuyên cho các chị em khi họ vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn phương pháp nào để xóa nếp nhăn?

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm trả lời: Cấy mỡ là phương pháp giúp xóa nếp nhăn, trẻ hóa da vừa giảm 1 phần mỡ thừa. Cấy mỡ sẽ giúp trẻ hóa vùng mặt, vùng tay và sử dụng phối hợp để cải thiện vóc dáng vùng ngực, mông. Đặc biệt, phương pháp cấy mỡ sẽ giúp trẻ hóa hiệu quả vùng tay mà các phương pháp khác không làm được. Phương pháp này cũng khá an toàn.


Minh Huy - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật