Hotline 24/7
08983-08983

Tư vấn trực tuyến về các bệnh Gan, Mật

Khách mời: TS Y học Đinh Quý Lan, Phó Chủ tịch Hội khoa học Gan Mật Việt Nam, Chủ tịch Hội khoa học Gan Mật Hà Nội; và BS Nguyễn Khiêm, chuyên gia tư vấn của Tập đoàn SOHACO.

Trong những ngày qua, bạn đọc đã gửi đến nhiều câu hỏi xung quanh các vấn đề về bệnh Gan, Mật.

Câu hỏi được gửi đến nhiều nhất là về việc làm sao để tránh bị bệnh viêm gan đối với người mang virus viêm gan B; hay việc viêm gan B có lây từ cha mẹ sang con không.

Các chuyên gia có mặt tại VOV vào 9h sáng Thứ Ba ngày 14/10/2008 để trao đổi trực tiếp với bạn đọc.

Tập đoàn SOHACO dành tặng 5 phần quà cho bạn đọc có câu hỏi hay nhất. Bạn đọc vui lòng nhập số điện thoại để tiện liên lạc .

Chồng cháu bị viêm gan B thể hoạt động, vậy phải điều trị như thế nào? (Vu Thuy Lien, 27 tuổi, Nữ, HN, NA)

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 0
TS Đinh Quý Lan
TS Đinh Quý Lan:
Viêm gan virus B mãn tính thì đã có phác đồ điều trị thống nhất trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, vì vậy bạn nên đưa chồng đến phòng khám chuyên khoa hoặc các khoa chuyên khoa để điều trị.
Điều trị viêm gan B mãn tính thường tốn kém và kéo dài hàng năm, cho nên cần có cơ sở điều trị để theo dõi cho chồng bạn.


 Chồng tôi bị viêm gan B, nếu tôi sinh con thì con tôi có bị lây nhiễm bệnh này không? Để phòng tránh cho tôi và con, tôi phải làm gì?
(hương Hoa, 31 tuổi, Nam, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, giáo viên)

TS Đinh Quý Lan: Nhiễm virus viêm gan B và bị viêm gan B do virus là hai mức độ khác nhau. Thông thường bị viêm gan virus B mãn tính thì tỷ lệ lây nhiễm cao hơn. Trong khi đó bệnh này lây qua đường tình dục. Vì thế điều quan trọng là bạn đã bị lây nhiễm viêm gan virus B từ chồng hay chưa? Nếu bạn đã bị lây nhiễm và bị viêm gan B mãn tính thì khả năng lây truyền sang con là 90%. Như vậy con của bạn cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.


Cách đây 2 tháng tôi vào bệnh viện thăm người nhà. Lúc đi tôi có dẫn theo con gái, cháu được 9 tuổi. Khi ngồi trên băng ghế ngoài phòng bệnh, có 1 cô gái đã nói chuyện với cháu rất vui vẻ. Cô gái ăn 1 chiếc bánh và có bẻ 1 miếng ra cho con gái tôi ăn cùng. Lúc ấy tôi không nghĩ gì, nhưng về sau tôi tình cờ được biết cô gái đó bị bệnh viêm Gan B. Xin hỏi liệu con gái tôi có bị lây bệnh do ăn chung miếng bánh với cô gái kia không? Và nếu có thì tôi nên điều trị cho cháu như thế nào là tốt nhất? (Phạm Thị Như Trang, 32 tuổi, Nam, Ba Đình, Hà Nội, thư ký)

TS Đinh Quý Lan: Như bạn đã biết viêm gan virus B lây truyền chủ yếu qua đường máu, từ mẹ sang con trong thời kỳ sinh nở, qua đường tình dục, qua các tiếp xúc...
Khả năng có virus viêm gan B trong nước bọt cũng đã tìm thấy nhưng trên thực tế, việc viêm gan B qua đường ăn uống là rất thấp. Vậy tốt nhất nên cho con bạn tiêm phòng vaccine virus B. Nếu cháu đã tiêm phòng rồi thì bạn không phải lo lắng gì.
 

Tôi năm nay 57 tuổi, đã có vợ và 2 con gái. Anh ruột của tôi đã mất cách đây 2 năm vì ung thư Gan. Xin hỏi liệu tôi có bị mắc căn bệnh này không vì tôi nghe nói bệnh Gan có di truyền? Tôi nên làm gì để phòng ngừa ung thư Gan cho chính mình và cho các con tôi? Xin cảm ơn. (Trần Văn Hoàn, 57 tuổi, Nam, TP Thái Nguyên, cán bộ hưu trí)

TS Đinh Quý Lan: Ở Việt Nam bệnh nhân tử vong vì ung thư gan nguyên phát nguyên nhân chủ yếu là viêm gan B mãn tính, tỷ lệ trên 90%. Nói chung, ung thư có tính di truyền. Còn viêm gan virus B người nào mắc là người ấy bị, không có tính di truyền mà chỉ qua lây nhiễm.

Để đề phòng ung thư gan đối với bạn, bạn nên kiểm tra xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, nếu nhiễm cần phải theo dõi theo định kỳ. Hậu quả của viêm gan B mãn tính dẫn đến xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Còn con bạn nếu chưa tiêm chủng thì nên đi tiêm chủng vaccine viêm gan B.
 

Tôi hiện đang bị bệnh viêm Gan B mãn tính và có dấu hiệu suy thận, ảnh hưởng mật do viêm Gan gây ra. Trên thị trường hiện có bán sản phẩm Bình Can ACP, được ghi là có nguồn gốc từ thảo dược, vậy xin hỏi, tôi có thể dùng sản phẩm này đồng thời với thuốc tây để điều trị được không? (Nguyễn Tiến Hải, 34 tuổi, Nam, TP Vinh, Nghệ An, TT)

BS Nguyễn Khiêm: Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa nhận thấy bất cứ sự tương tác nào của Diệp hạ châu- sản phẩm Bình Can ACP với các thuốc khác vì vậy ta có thể sử dụng Diệp hạ châu trong thời gian dài để hạ chức năng gan và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các thuốc khác để điều trị suy thận mà không có ảnh hưởng gì.

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 1
Quang cảnh cuộc Tư vấn trực tuyến


Cháu thấy mọi người hay nói tiêm vaccine để phòng chống viêm gan B. Cháu muốn hỏi bác sĩ, trong trường hợp cháu đã tiêm 3 mũi nhưng không tiêm mũi nhắc lại cuối cùng, vậy cháu có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B không? (Thuỳ Vân, Sóc Sơn, Hà Nội) 19.3 thành phần của Bình can ACP đều là dược liệu, nhưng sản phẩm lại là viên nang mà không phải là viên nén, viên hoàn như tôi thường thấy. Có gì mâu thuẫn không? (Nguyễn Nga, 29 tuổi, Nam, Hải Phòng, NA)

TS. Đinh Quý Lan: Việc bạn tiêm đủ 3 mũi viêm gan B như lịch tiêm của quốc gia là rất tốt. Như thế bạn dã tạo cho mình một kháng thể chủ động để phòng nhiễm viêm gan virus B.Việc có kháng thể để phòng viêm gan virus B hiện nay như nhận định chung của toàn thế giới và ở nước ta có tác dụng trong khoảng 10 năm. Cũng có những tài liệu cho rằng từ 8-10 năm. Sau thời gian đó, kháng thể bảo vệ sẽ giảm dần tác dụng theo thời gian. Vì lẽ đó nhiều nước, kể cả ở Việt Nam khuyên nên tiêm mũi nhắc lại vào năm thứ 8 hoặc năm thứ 10.

Tiêm nhắc lại là rất tốt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không tiêm nhắc lại sau 8-10 năm nhưng họ vẫn được mang kháng thể đó suốt đời. Như vậy tỷ lệ kháng thể giảm đi, chứ không đạt hiệu quả 100%.


Thời gian dùng thuốc Bình can ACP là bao nhiêu lâu? Hiện tại, tôi đang sử dụng thuốc tây y, vậy thì tôi có thể dùng cùng với Bình can ACP không hay phải dùng hết thuốc tây rồi mới sử dụng thuốc Bình can ACP? (Vân Nga, 29 tuổi, Nữ, Hà Nội, NA)

BS Nguyễn Khiêm:
Thời gian sử  dụng Bình can ACP (Diệp Hạ Châu) để có tác dụng tốt nhất là 3 tháng. Tuy nhiên hiện nay theo một số nghiên cứu khoa học của một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản thì có nghiên cứu cho thấy chỉ trong vòng 30 ngày thì đã có hiệu quả  tốt. Ví dụ: Công trình của Blumperg và Thiogarajan công bố điều trị 37 bệnh nhân trong vòng 1 tháng thì 22 bệnh nhân đã cho kết quả tốt.

Hiện nay các công trình nghiên cứu chưa nói về tác dụng tương tác của Diệp Hạ Châu (cây chó đẻ răng cưa) với các thuốc khác. Vì vậy trong quá  trình sử dụng Diệp Hạ Châu có thể sử dụng các loại thuốc khác mà không ảnh hưởng gì. 


Tôi nghe nói cây Diệp Hạ Châu có thể chữa bệnh viêm gan B. Điều đó có đúng không? Loại cây này có những công dụng gì? (Tuấn Anh, 30 tuổi, Nam, Thanh Xuân, Hà Nội, Tự do)

TS Đinh Quý Lan:
Cây Diệp Hạ Châu có tác dụng trong việc chữa bệnh viêm gan virus B. Nhiều nghiên cứu trong nước và trên thế giới đã chứng minh tác dụng chữa bệnh viêm gan B của Diệp Hạ Châu.

Ở Việt Nam, các sản phẩm chứa Diệp Hạ Châu có tác dụng chữa viêm gan B đã được cấp phép sản xuất. Diệp Hạ Châu có các công dụng lợi tiểu, giải độc, tác dụng trên hệ thống miễn dịch và có thể điều trị các bệnh như viêm túi mật, ống dẫn mật nhưng tác dụng nổi bật nhất của cây Diệp hạ châu là điều trị hỗ trợ viêm gan vrus B. Đã có nhiều nhà khoa học trên thế giới chứng minh tác dụng của loại cây này như Blumberg và Thiogarajan và công bố kết quả điều trị 22/37 bệnh nhân viêm gan B đạt kết quả tốt.

Diệp Hạ Châu có hiệu quả điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính qua việc phục hồi chức năng gan và ức chế sao chép siêu vi B. Phyllanthus ngăn chặn DNApolymerase- một enzym cần thiết cho sự sao chép của virus HBV.


Về tác dụng chống lại virus viêm gan B của Diệp hạ châu đã có nghiên cứu nào trên thế giới về tác dụng này chưa, thưa bác sĩ? (Minh Tiến, 25 tuổi, Nam, Hải Phòng, kinh doanh)

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 2
BS Nguyễn Khiêm
BS Nguyễn Khiêm: Tác dụng của Diệp hạ châu đã được nhiều nước có nền y học phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ... nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng.

Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan do virus của Diệp hạ châu là do Phyllatin, Hypophylatin.

Tác giả Wang Shia Hua (Đại học Trung Dược Quảng Châu) khi so sánh 30 bệnh nhân điều trị bằng Diệp hạ châu trong 6 tháng với 25 bệnh nhân sử dụng Interferon Alfa thấy rằng, Diệp hạ châu có kết quả điều trị viêm gan siêu vi B qua việc phục hồi chức năng gan và ức chế sự sao chép siêu vi B. Nghiên cứu của Đại học Dược và Bệnh viện Thượng Hải, về hiệu quả của chiết suất từ Diệp hạ châu trên sinh sản của HBsAG trên tế bào ung thư gan cho thấy việc sinh sản này đã bị giảm đi đáng kể sau 48 giờ dùng Diệp hạ châu. Quá trình ức chế này hình thành trong nội bào của HBsAG.

Tại Việt Nam có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu, nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học viện Quân y) đã thành công với chế phẩm Hepamarin từ Phyllathus, nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược liệu) với chế phẩm Phyllatin...


Tôi năm nay 28 tuổi, vừa rồi có đi xét nghiệm và bác sĩ cho biết tôi bị viêm gan B. Hiện tại, tôi có dự định sinh con nên tôi muốn biết khả năng truyền bệnh sang con là bao nhiêu %? Con tôi có thể bú sữa mẹ như những đứa trẻ bình thường không?
(Vũ Phương Hà, 27 tuổi, Nam, Hà Nội, tự do)

TS Đinh Quý Lan: Bạn đi xét nghiệm có HBsAg (+), như thế bạn bị nhiễm virus viêm gan B. Bạn cần xét nghiệm để bác sĩ xem viêm này có có gây viêm gan mãn tính hay không, bởi vì có những người nhiễm nhưng lại không gây viêm gan, gọi là người lành mang virus, như vậy không phải điều trị.

Nếu bạn đi kiểm tra tiếp tục mà thấy có biểu hiện: men gan tăng gấp 2 lần so với chỉ số bình thường, HBV DNA (+), như vậy bạn đang bị viêm gan B mãn tính cần phải điều trị. Trong trường hợp này thì mẹ lây sang con có 2 tỷ lệ khác nhau bạn cần nắm vững: nếu bạn chỉ mang HBsAg  (+) mà không bị viêm gan mãn tính thì tỷ lệ mẹ truyền cho con khoảng 40%, còn bạn bị viêm gan B mãn tính tiến triển thì mẹ truyền sang con tỷ lệ đến 90%.

Việc lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ chu sinh (từ tuần 22 sau khi mang thai cho đến sau khi đẻ 1 tuần) mà không phải qua đường cho con bú.  Như vậy, bạn có thể cho con bạn bú bình thường.


Thưa Giáo sư, viêm gan B lây bằng cách nào, thuốc tây và đông y có chữa trị được không?
(Lê Việt Quốc, 26 tuổi, Nam, Yên Bái, Tự do)

TS Đinh Quý Lan: Viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu: tiêm chích, truyền máu, các sản phẩm máu; các đường xây xát qua da, niêm mạc như: cạo râu, xăm mình, đánh răng; còn có thể lây qua đường tình dục vì người ta thấy virus B có trong thành phần các dịch tiết âm đạo, tinh dịch. Ngoài ra còn có ở trong nước bọt, phân... Đường lây quan trọng nữa là từ mẹ sang con.

Việc điều trị đối với viêm gan virus B trên toàn thế giới đã có nhiều loại thuốc để điều trị. Tỷ lệ điều trị để đạt kết quả tốt thì tuỳ thuộc vào các loại thuốc khác nhau. Két quả điều trị ngăn chặn sự phát triển của virus và chuyển đổi huyết thanh. Kết quả đạt được trong khoảng từ 40-90%, tuỳ loại thuốc. Còn đối với các thuốc đông y, hiện nay ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới đang quan tâm tới vấn đề này. Song dến thời diểm hiện nay thì các loại thuốc đông y, các loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc điều trị viêm gan virus B mãn tính. Cho nên muốn đạt kết quả tốt thì nên kết hợp đông y và tây y.

Xin nói thêm, bản thân các thảo dược có trong thành phần của Bình Can ACP là không có độc tính nên bạn có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng gì. Bản thân Diệp hạ châu và các thành phần khác của Bình Can ACP không có tác dụng tương tác với các thuốc khác. Vì vậy bạn không phải kiêng bất cứ thức ăn hay đồ uống nào. Tuy nhiên, đối với người có chức năng gan kém, cần kiêng bia, rượu, các thức ăn cay, nóng.


 Kính chào TS y học Đinh Quý Lan, qua Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi được biết TS có buổi tư vấn trực tuyến với độc giả, tôi có một câu hỏi như sau: Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, bị viêm gan B mãn tính được phát hiện từ 3 năm nay. Tháng 9/2007 mẹ tôi vào điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai. Sau một tháng rưỡi điều trị, bác sĩ cho ra viện và kê đơn cho mẹ tôi uống baraclude. Mùng 6/12/2007, mẹ tôi kiểm tra đếm virus. Kết quả cho thấy HBV < 500 copies/ml. Mẹ tôi vẫn tiếp tục uống baraclude và đến 15/7/2008 đi kiểm tra lại, kết quả như sau: Anti-Hbe : dương tính HbeAg : âm tính Glucose : 3,9mmol/L Cholesterol : 5,1mmol/L Triglycerid : 1,5mmol/L HDL-cho : 1,4mmol/L LDL-cho : 3,0mmol/L AST (GOT) : 65U/L -370C ALT (GPT) : 58 U/L-370C GGT : 138U/L-370C. Kích thước gan phải 9,7cm, gan trái 8cm, nhu mô thô không thấy khối khu trú. HBV dưới ngưỡng phát hiện.

Từ đó đến nay, mẹ tôi vẫn uống baraclude đều đặn. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ, mẹ tôi phải uống baraclude trong bao lâu và khi nào dừng là tốt nhất vì loại thuốc này khá đắt mà hoàn cảnh gia đình cũng có nhiều khó khăn. Nếu mẹ tôi tiếp tục phải uống thuốc quây virus, liệu có loại thuốc nào phù hợp và chi phí ít hơn ko? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Đinh Thị Mai, 33 tuổi, Nữ, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Mẹ bạn có kết quả xét nghiệm tốt, bệnh ổn định. Đã điều trị củng cố 6 tháng bằng Baraclude và xét nghiệm lại có kết quả như bạn cung cấp, nên ngừng Barbaclude và theo dõi 3 tháng 1 lần men Gan, nếu men bình thường tiếp tục theo dõi. Song nếu men gan tăng vọt lên, coi chừng bệnh tái phát. Cần khám lại để có điều trị hợp lý.


Tôi năm nay 22 tuổi, xét nghiệm máu cách đây 2 tháng cho kết quả HBsAg dương tính, bác sĩ kết luận tôi đã bị mắc bệnh viêm Gan B và cho điều trị. Tuy nhiên tôi không tiêm chích ma tuý và cũng chưa quan hệ tình dục. Bố tôi đã mất nên không biết có bị viêm Gan B không, còn mẹ tôi đi xét nghiệm cho kết quả âm tính. Vậy thì tôi mắc bệnh viêm Gan B do đâu? Mong các chuyên gia giải đáp giúp? (Hoà Bình , 29 tuổi, Nam, Thị trấn Trâu Quỳ, Hà Nội, NA)

TS Đinh Quý Lan: Virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu, từ mẹ sang con trong thời kỳ sinh nở, qua đường tình dục, qua các tiếp xúc... Trong quá trình sinh hoạt bạn cũng có thể bị nhiễm qua một đường nào đó, như: đánh răng chung, cạo râu...

Điều quan trọng bạn cần xác định bạn nhiễm virus viêm gan B nhưng có ở giai đoạn mãn tính hay không, nếu xác định bị viêm gan B mãn tính tiến triển thì bạn cần phải điều trị ngay.

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 3
TS Đinh Quý Lan và biên tập viên VOV


 Cháu năm nay 23 tuổi đang là sinh viên năm cuối. Vừa qua cháu có tham gia hiến máu nhân đạo do trường cháu phát động. Khi xét nghiệm cháu phát hiện ra mình bị mắc bệnh viêm gan B, nay cháu rất hoang mang. Xin bác sĩ cho biết, hiện nay Y học đã có loại thuốc nào điều trị bệnh này chưa? Nếu có thì cháu có thể mua thuốc điều trị ở đâu? Cháu có phải cách ly với mọi người xung quanh không? (Trần Đình Thọ, 23 tuổi, Nam, Cốc Lếu, Lào Cai, NA)
 
TS Đinh Quý Lan: Như vậy bạn bị nhiễm virus viêm gan B nhưng nếu có viêm gan virus B mãn tính thì phải điều trị ngay. Bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa hoặc bệnh viện để xác định và điều trị. Thuốc tây đã có nhiều loại để điều trị, thuốc nam cũng có nhiều loại hỗ trợ trong điều trị.

Việc cách ly hiện tại chưa đặt vấn đề nhưng nếu đang bị viêm gan B mãn tính tiến triển thì cần giữ gìn trong sinh hoạt, tránh dùng chung những vật dụng có thể lây truyền như bàn chải đánh răng, cạo râu...


 Tôi đi xét nghiệm và phát hiện mình có HBsAg (+), hiện tại tôi chưa có triệu chứng gì của bệnh viêm gan, men gan vẫn ở trong giới hạn bình thường, vậy thì tôi có nên sử dụng Bình can ACP để phòng ngừa ung thư gan hoặc xơ gan hay không? (Hoài Linh, 27 tuổi, Nữ, Vĩnh Phúc, NA)

BS Nguyễn Khiêm: Bạn đi xét nghiệm phát hiện có HBsAg (+) điều đó cho thấy trong cơ thể bạn đã có sự hiện diện của virus viêm gan B. Tuy nhiên, bạn chưa có biểu hiện triệu chứng gì của viêm gan kể cả lâm sàng và cận lâm sàng. Đó là tình trạng chung của những người bị viêm gan virus B cấp tính.

Theo tài liệu viêm gan virus B và D của Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đại, có tới 90% trường hợp nhiễm virus viêm gan B mà không hề có triệu chứng. Bạn có thể sử dụng Bình Can ACP để điều trị dự phòng là rất tốt. Bởi thuốc có tác dụng ức chế sự sao chép của siêu vi B, tăng cường phục hồi chức năng gan, tăng khả năng giải độc... Kết hợp với sử dụng hoa quả tươi để bổ sung sinh tố, chế độ làm việc hợp lý...


Bố tôi bị bệnh viêm gan B, gần đây ông có uống thuốc nam của một thầy lang ở Thái Nguyên, sau đó khi đi xét nghiệm men gan thì kết quả có tốt hơn. Vậy xin bác sĩ cho tôi hỏi, nếu kết hợp uống cả thuốc đông y và tây y cùng lúc có được không ạ?
(L. Đ. K, 21 tuổi, Nữ, Minh Khai, Hà Nội, NA)

BS Nguyễn Khiêm: Bố bạn bị viêm gan Virus B và đã sử dụng thuốc đông y, kết quả là men gan giảm. Như vậy là đã có tác dụng. Tuy nhiên, việc điều trị viêm gan virus B mãn tính nên theo một trình tự và phác đồ để duy trì kết quả tốt. Thông thường, dùng thuốc Đông y để có kết quả tốt cũng phải từ 3 tháng trở lên. Theo tôi, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc Đông dược đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và theo hướng dẫn của thầy thuốc.


Mấy năm gần đây, khi thấy tiêu hoá kém, (tôi vốn tiền sử bị viêm loét dạ dày, viêm hang vị và đại tràng) tôi đi xét nghiệm máu thì thấy men gan tăng cao. Mức tăng cao nhất là : SGOT 250; SGPT 135; A/G 2,36. Đồng thời 2 năm gần đây xét nghiệm siêu vi B, thấy kết quả HBsAg: năm 2006: POSITIVE (1024); Năm 2008 POSITIVE (2912). Siêu âm gan cho kết quả : Echo dày, bờ đều, không có sỏi mật…KL : Gan nhiễm mỡ. Năm năm lại đây tôi bị 2 lần men gan tăng như vậy, BS cho điều trị các loại thuốc về gan thì thời gian men gan xuống lại bình thường. Trong ăn uống tôi đã kiêng cữ nhiều thứ như trứng, mỡ, không uống rượu bia, không thuốc lá, tuy nhiên vì có bệnh viêm xoang mãn tính nên thời gian qua đã dùng nhiều loại thuốc kháng sinh…).

Hiện tại thể lực của tôi bình thường, không giảm cân, không chán ăn, tiểu không vàng, nhưng bụng hay đi đầy vì no hơi, khi ăn thức ăn lạ vào thường bị đi lỏng… Vậy xin hỏi BS, tình trạng bệnh gan của tôi như vậy có trầm trọng không? Và tôi phải điều trị bệnh về gan như thế nào, dùng thuốc gì? Bệnh gan của tôi có nguy cơ viêm gan siêu vi B hay không? Nếu có nguy cơ VGSVB tôi phải phòng bệnh như thế nào để bảo vệ gan? Xin cảm ơn sự tư vấn của BS chuyên khoa. Xin cám ơn Đài Tiếng nói VN đã thực hiện chương trình nầy để giúp đở thính giả.
(Ngô Vĩnh, 57 tuổi, Nữ, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Viêm gan A không kéo dài. Nếu như bạn nói thì bạn đang bị nhiễm virus viêm Gan B. Cần phải đến bác sỹ chuyên khoa xét nghiệm HBV DNA. Nếu dương tính, cần điều trị thuốc kháng virus càng sớm càng tốt.


Chị tôi bị viêm gan siêu vi B đã lâu và bây giờ bụng thường xuyên lình bình cảm giác khó tiêu. Xin hỏi đó có phải triệu chứng của gan hay không? và xin cho biết nên uống thuốc gì và như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!
(Trâm, 29 tuổi, Nam, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Triệu chứng bạn nêu có thể là viêm gan hoặc viêm dạ dày, đại tràng. Bạn nên đi khám bác sỹ để có thể có kết luận chính xác.


Em bị viêm gan B, đã xét nghiệm máu ở tháng thứ 5 của thai kỳ, kết quả cả HBsAg và HBeAg đều dương tính. Theo khuyến cáo của bác sĩ khám thai thì em không nên cho con bú. Vậy có cách nào để em có thể cho con bú mà không lây nhiễm cho bé không? Em rất buồn và lo lắng.
(Bùi Thị Mỹ Hạnh, 24 tuổi, Nữ, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Việc này lệ thuộc vào sức khoẻ của bạn và mức độ bệnh nặng nhẹ - cần tiêm vaccine viêm Gan B cho cháu. Hầu hết các cháu không lây do bú mẹ.


Kính gửi quý Báo! Tôi 30 tuổi, bị viêm gan B mạn (VGBM) từ năm 2000 (có HBsAg dương tính và anti HBs âm tính từ đó đến 2007) Bác sĩ không điều trị bất cứ thuốc gì, chỉ theo dõi. Đầu năm 2008 tôi kiểm tra gan có kết quả như sau: HBsAg âm tính, anti HBs dương tính (khoảng 1000 đơn vị quốc tế), HBV-DNA âm tính, men gan bình thường, siêu âm gan cho kết quả tốt. 1- Với kết quả trên, tình trạng bệnh của tôi như thế nào. Có hết hẳn bệnh chưa hay chỉ tạm thời hết bệnh. Virus viêm gan B còn hiện diện trong cơ thể tôi không hay bị đào thải sạch ra bên ngoài rồi ? 2- Có thể giải thích giùm tại sao có anti HBs dương như vậy? Tỉ lệ chuyển đổi anti HBs từ âm sang dương của người VGBM là bao nhiêu phần trăm ? Xin chân thành cám ơn.
(Phạm Quốc Trung, 30 tuổi, Nam, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Với kết quả xét nghiệm bệnh đã có, bệnh của bạn đã khỏi hẳn. Tỷ lệ anti HBs từ âm tính sang dương tính thấp, ở Việt Nam chưa có số liệu thống nhất. 

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 4
BS Nguyễn Khiêm


 Được biết sản phẩm Bình can ACP có tác dụng với bệnh viêm Gan. Xin cho biết công dụng của từng thành phần? (Hoài Thanh, 28 tuổi)

BS Nguyễn Khiêm: Trong Bình can ACP có 3 thành phần:

1- Diệp hạ châu có tác dụng chống virus viêm gan B.

2- Nhân trần, theo Lê Tùng Châu, Viện Dược liệu Hà Nội và Nguyễn Viết Tựu, phân viện Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh, có tác dụng làm tăng tiết mật và tăng thải độc cho gan, tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và không có độc.

3 - Bồ công anh, theo sách cổ Trung Quốc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt lương huyết, tán kết tiêu viêm…

Phối hợp giữa 3 thành phần trên trong sản phẩm Bình can ACP có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi B, có hiệu quả rất đáng khích lệ. Ngoài ra, Bình can ACP còn giúp hồi phục chức năng gan. Ngoài ra, Bình can ACP còn có tác dụng hồi phục chức năng gan do ngộ độc rượu, nhiễm độc hoá chất…
 

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc điều trị virus viêm gan B, xin hỏi bác sĩ, liệu các sản phẩm đó có bao nhiêu % khả năng khống chế sự nhân lên của virus viêm gan đối với người bệnh? Tôi nên sử dụng loại sản phẩm điều trị gan nào thì hợp lý? (Nguyễn Thu Hiền, 27 tuổi)
 
BS Nguyễn Khiêm: Đúng là trên thị trường Việt Nam hiện nay đang có bán nhiều loại thuốc điều trị viêm gan và hỗ trợ chức năng gan kể cả đông y và tây y. Để trả lời bạn là các sản phẩm đó có bao nhiêu % khả năng không chế sự nhân lên của virus viêm gan đối với người bệnh thì rất khó đánh giá một cách cụ thể. Còn sử dụng sản phẩm điều trị gan nào là hợp lý thì tôi khuyên bạn: Thứ nhất, trước lúc dùng một loại thuốc nào đó nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thứ 2, hay là người tiêu dùng thông thái: nên chọn loại thuốc nào để điều trị cho phù hợp với bản thân mình, căn bệnh của mình, tiện lợi cho việc sử dụng, hợp với khả năng tài chính…
 

 Tôi năm nay 47 tuổi, vừa qua đi khám bác sĩ kết luận có dấu hiệu chức năng Gan suy giảm, nguyên nhân là do rượu. Bác sĩ nói cần phải tăng cường bồi bổ và chăm sóc Gan. Xin hỏi tôi có thể dùng sản phẩm Bình Can ACP để bồi bổ Gan được không? Liều lượng như thế nào? Khi dùng thuốc có cần kiêng loại thức ăn hay thuốc uống nào không? Xin nói thêm là tôi bị bệnh huyết áp thấp. (Đinh Nhật Phong, 47 tuổi, Nam, Hà Nội, Công nhân)

BS Nguyễn Khiêm: Chúng ta đã biết Diệp hạ châu có rất nhiều tác dụng như hồi phục chức năng gan, tác dụng tốt trên hệ thống miễn dịch, tác dụng giải độc, tác dụng điều trị bệnh đường tiêu hoá, lợi tiểu... Trong thành phần của viên Bình Can ACP, ngoài Diệp hạ châu, còn có nhân trần, bồ công anh... cũng là những vị thuốc có tác dụng tăng bài tiết mật, giải độc, tiêu viêm... Bạn uống bia rượu nhiều dẫn tới suy giảm chức năng gan, dùng thuốc Bình Can ACP là rất phù hợp.


Tôi đang có thai được 4 tháng và dự định sẽ tiêm vaccine ngừa viêm Gan B cho bé ngay trong 24h sau khi sinh. Tuy nhiên, tôi có đọc được 1 vài bài báo nói rằng vaccine chỉ có thể ngừa viêm Gan B cho trẻ trong 6 - 7 năm, nhiều nhất là 13 năm, và sau đó trẻ có thể bị nhiễm bệnh dễ dàng hơn. Xin hỏi điều đó có đúng không? Và tôi nên tiêm vaccine ngừa bệnh cho bé vào độ tuổi nào là tốt nhất? (L. T. H, 25 tuổi, Nam, Hà Nội, NA)

TS Đinh Quý Lan: Việc sau thời kỳ tiêm chủng vaccine viêm gan B 13 năm cháu có thể mắc bệnh dễ dàng hơn đó cũng chỉ là những nghiên cứu của một số tác giả. Hiện nay chưa có ý kiến chính thức của tất cả các nhà khoa học. Bởi vậy bạn nên tiêm vaccine phòng viêm gan B cho con bạn càng sớm càng tốt và sau 8-10 năm thì tiêm nhắc lại. Điều này đã được chứng minh qua chương trình tiêm chủng mở rộng tại nước ta.


Vaccine viêm Gan B có phải được tiêm cho tất cả mọi người, ở mọi độ tuổi không? Có những trường hợp nào không được phép tiêm vaccine này không? Và sau khi tiêm phòng, có phải cơ thể sẽ được bảo vệ 100% trước virus viêm Gan B không? (Hoà Thanh , 25 tuổi, Nam, Hải Dương, NA)

BS Nguyễn Khiêm: Vaccine viêm gan virus B có thể tiêm phòng cho mọi lứa tuổi. Song tôi rằng tuổi càng cao thì sinh kháng thể chủ động càng thấp, nhất là từ 60 tuổi trở lên. Những người bị dị ứng, phản ứng với các thành phần của vaccine viêm gan B thì không được tiêm chủng.

Sau khi tiêm mũi cuối cùng thì kháng thể xuất hiện trên 95% đến 98%. Như vậy có nghĩa là những người đó có kháng thể bảo vệ (phòng được việc lây nhiễm viêm gan B).


Chồng tôi bị bệnh viêm gan B, vậy xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ ăn uống và chăm sóc cho người bị bệnh này như thế nào? (Hồng Minh, 29 tuổi, Nữ, Lê Trọng Tấn, Hà Nội, NA)


TS Đinh Quý Lan: Chồng bạn bị viêm gan B đang tiến triển trong sinh hoạt và ăn uống, bạn nên chú ý viêm gan B có thể lây qua đường tình dục. Muốn tránh khi quan hệ vợ chồng, chồng bạn cần mang bao cao su. Viêm gan B còn có khả năng lây qua tiếp xúc sinh hoạt (tuy tỷ lệ thấp) ví như ăn uống, dùng bàn chải, dùng áo quần chung... Bạn nên khuyên chồng bạn kiêng sử dụng nhiều thuốc lá, bia rượu, ăn uống nhiều trái cây, nhiều chất đạm, nhiều rau.


Thưa bác sĩ, hiện nay, con trai tôi mới 1 tháng tuổi. Đến hôm sinh cháu, tôi biết mình bị viêm gan B. Theo tư vấn của 1 bác sĩ, chúng tôi đã tiêm huyết thanh cho cháu bé (28h sau sinh). Bác sĩ này bảo vợ chồng tôi nên tiêm đủ 3 mũi huyết thanh cho cháu bé, mỗi tháng 1 lần, bệnh của bé sẽ khỏi hoàn toàn. Liệu bác sĩ này nói vậy có đúng không ah? Bác sĩ làm ơn cho tôi biết 1 vài địa chỉ đáng tin cậy để tiêm huyết thanh và làm xét nghiệm máu cho cháu được không ah? (Mũi huyết thanh đầu, chúng tôi nhờ bác sĩ đó mua thuốc và tiêm cho cháu ở viện). Chân thành cảm ơn bác sĩ và phòng mạch online. (Lê Thị Thu Phương, 25 tuổi, Nam, Ngõ Gò - Thôn Đông - Xuân Đỉnh - TL - HN, Giáo viên)

TS Đinh Quý Lan: Con của bạn đã được tiêm chủng vaccine viêm gan B theo đúng lịch trình, như vậy bạn đã tạo cho con bạn có kháng thể chủ động để phòng viêm gan B. Vậy là có thể yên tâm rồi.

Nếu bạn muốn theo dõi cho con bạn bạn hãy đến khoa gan mật của bệnh viên Bạch Mai hoặc trụ sở Hội Gan mật việt Nam (186 A Đội Cấn) để kiểm tra.

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 5


Tôi được biết có một báo cáo của Mỹ cho rằng trẻ em ko nên tiêm vaccine Viêm gan B trước 7 tuổi, vì nếu tiêm sẽ phá hoại hệ miễn dịch, họ bảo lứa tuổi đó nguy cơ mắc bệnh chưa cao vì chưa giao tiếp xã hội nhiều, nên để đến khi nào lớn hơn, tiếp xúc với môi trường nhiều hơn thì mới tiêm. Ý kiến của các bác sĩ như thế nào về điều này?
(Phạm Thanh Giang, 30 tuổi, Nam, HN, NA)

TS Đinh Quý Lan: Về việc tiêm phòng vaccine virus viêm gan B cho các lứa tuổi thì trên thế giới và ở nước ta cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng cho đến nay, trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng ở Việt Nam vẫn thống nhất chúng ta tiêm cho các trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt. Điều đó đã có hiệu quả cụ thể: Trên các vùng miền tiêm chủng mở rộng tỷ lệ viêm gan virus B giảm hẳn so với các vùng miền không được tiêm, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Như vậy, cần tiêm vaccine viêm Gan B ngay tuổi sơ sinh, càng sớm càng tốt.


Viêm gan B được điều trị trong thời gian bao lâu thì sẽ khỏi bệnh. Cay chó đẻ có thể chữa khỏi bệnh không?Loại thuốc nào điều trị bệnh là tốt nhất?
(Mai Thi Ngoc, 21 tuổi, Nữ, Đà Nẵng, sinh viên)

BS Nguyễn Khiêm: Để điều trị viêm gan B mãn tính phải có một thời gian dài từ 6 tháng đến hàng năm.

Cây Diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) đã được sử dụng làm thuốc từ hơn 2.000 năm nay với tác dụng thanh can minh mục, lợi thuỷ giải độc... Hiện nay, do phát triển của y học, với những nghiên cứu khoa học và thử nghiệm  trên lâm sàng, người ta phát hiện Diệp hạ châu có tác dụng điều trị viêm gan B với kết quả  rất đang khích lệ.

Tại Ấn Độ, những thử nghiệm trên lâm sàng với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có tên Phyllanthus Amarus đã cho kết quả rất tốt. Sau 30 ngày sử dụng thuốc, 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B đã mất đi, bột Diệp hạ châu cho kết quả tốt với bệnh viêm gan B trong 3 tháng điều trị liên tục.

Để trả lời bạn thuốc nao là tốt nhất cũng khó, nhưng xin nêu một số loại thuốc đang được điều trị thông dụng hiện nay:

-         Về Tây y: Interferon Alfa, lamivudin,

-         Đông y: Bình can ACP, bổ gan thông mật... 


 Tôi xét nghiêm có kết quả HBsAg dương tính, vậy tôi có thể uống loại thuốc gì để điều trị? Nếu uống trực tiếp cây chó đẻ thì có kết quả không? (Trương Thị Hoa, 24 tuổi, Nam, Đà Nẵng, giáo viên)

BS Nguyễn Khiêm: Điều trị viêm gan B mãn tính có thể dùng thuốc tây y và đông y. Về tây y, bạn có thể dùng thuốc Interferol Alfa, Interferollenkins, Lamivudin... Về đông y, bạn có thể dùng Bình Can ACP, bổ gan thông mật. Về thời gian và cách điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng cây chó đẻ răng cưa với liều lượng 20-40g tươi sắc uống. Bạn cần lưu ý cây chó đẻ răng cưa ở Việt Nam có tới 44 loài (theo Giáo sư Phạm Hoàng Hộ) với các dược tính khác nhau. Vì vậy khi sử dụng bạn phải hết sức lưu ý.

tu van truc tuyen ve cac benh gan, mat  hinh 6

Tôi đã xét nghiệm máu, kết quả men gan bình thường và siêu âm màu, Bác sĩ kết luận không có biểu hiện gì bất thường ở Gan. Như vậy có thể không uống thuốc tây nữa đưọc không? hoặc chuyển sang dùng Diệp Hạ Châu chẳng hạn có đưọc không? Vì thuốc tây khá đắt tiền.Vào thời điểm này tôi muốn có con thì có an toàn không? (bích, 32 tuổi, Nữ, sóc sơn-Hn, Nhân viên văn phòng)

BS Nguyễn Khiêm: Đúng là thuốc tây y rất đắt tiền lại có nhiều tác dụng không mong muốn. Bạn có thể sử dụng cây Diệp hạ châu uống để hồi phục chức năng gan và tăng khả năng giải độc.

Hiện chưa có tài liệu nào nói về tác dụng không mong muốn của Diệp hạ châu. Tuy nhiên, để an toàn trong thời kỳ mang thai bạn không nên uống Diệp hạ châu.


 Kính chào bác sĩ! Em bị viêm gan và điều trị được 9 tháng bằng Lamivudine. Kết quả xét nghiêm mới nhất men gan tăng so với trước lúc điều trị ( trước điều trị ALT=54, AST=39. Sau điều trị ALT =78, AST=53). HbeAg có giảm từ 395 xuống còn 205). Xin hỏi bác sĩ là tình trạng bệnh như vậy có đáp ứng điều trị với thuốc không? Chỉ số HBeAg cho biết điều gì? Khi nào thì biết bệnh vị kháng thuốc? Kính mong bác sĩ hướng dẫn giúp em. Xin chân thành cảm ơn!
(Đoàn Quang Hưng, 28 tuổi, Nam, DăkLăk(0936.579.099), Công chức)


TS Đinh Quý Lan: Bạn đã được điều trị bằng Lamivudine 9 tháng. Như kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy việc đáp ứng điều trị kém, thậm chí men gan tăng so với trước. Điều này cần phải xem xét thêm 3 tháng nữa nghĩa là bạn cần được điều trị Lamivudine trong 3 tháng. Nếu xét nghiệm men gan và virus không có đáp ứng có nghĩa là Lamivudine không có tác dụng, cần thay phác đồ điều trị khác.

Theo VOV

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X