Tin Y tế

Từ tháng 4: Đổi mẫu thẻ BHYT mới, chủ nhà phải đóng BHXH cho người giúp việc

Đây là những chính sách nổi bật về y tế có hiệu lực từ tháng 4/2021.

1. Từ 1/4, cấp thẻ BHYT mẫu mới, có cần đổi thẻ cũ?

Mẫu thẻ BHYT mới - Ảnh: T.Dương - Tuổi trẻ

Từ ngày 1/4, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thay đổi, kích thước nhỏ như thẻ ATM, 85,6 x 53,98 mm, trong khi mẫu thẻ cũ 98 x 66 mm. Đây là một trong những điểm mới được nêu trong Quyết định 1666 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thẻ mới được in plastic, thay vì chất liệu giấy như hiện nay. Mã số thẻ sẽ có 10 chữ số thay vì 15 ký tự. Mặt sau hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh, thông tin thẻ và thắc mắc liên hệ Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện cấp thẻ hoặc Tổng đài 19009068, thông tin mẫu thẻ trước đây không có.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh sẽ cấp thẻ theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ, không đổi mẫu mới nếu thẻ cũ vẫn còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp mất, hỏng, hoặc thay đổi thông tin).

Như vậy, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song song với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh BHYT. Những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh và không cần đổi mẫu thẻ mới.

2. Chủ nhà không đóng BHXH, BHYT cho người giúp viêc sẽ bị phạt tiền

Từ ngày 15/4 theo Nghị định 28/2020, chủ nhà sẽ bị phạt cảnh cáo nếu không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe, đi đường khi người giúp việc thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Đồng thời, chủ nhà còn bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không trả tiền BHXH, BHYT theo quy định. Mức phạt này cũng áp dụng với gia chủ thuê người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.


AloBacsi.vn (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật