Nam giới

Trời rét, liên tiếp xảy ra các ca xoắn tinh hoàn trẻ tuổi

Theo dõi trên |
Các chuyên gia khuyến cáo, trong mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc. Tỉ lệ xoắn tinh hoàn xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi.

Sáng 10/1, ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức thông tin, chỉ trong vòng 2 tuần, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức liên tiếp tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp xoắn tinh hoàn. Trong đó, có 6 ca phải cắt tinh hoàn đều là bệnh nhân trẻ chưa lập gia đình, có bệnh nhân còn đang điều trị vô sinh.

Tình trạng xoắn tinh hoàn gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu của tinh hoàn (động mạch và tĩnh mạch), hậu quả dẫn đến thiếu máu và nhồi máu tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường gặp ở nam giới dưới 30 tuổi, hay gặp nhất ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Tinh hoàn bên trái hay gặp hơn bên phải.

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của xoắn tinh hoàn là mức độ xoắn và thời gian xoắn. Thời gian vàng để cứu được tinh hoàn là sau 6 giờ. Sau 24 giờ, gần như tất cả tinh hoàn xoắn đều hoại tử.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học khám cho bệnh nhân vừa cắt tinh hoàn

Những trường hợp xoắn tinh hoàn thường có những dấu hiệu sau: Đau đột ngột dữ dội vùng bìu, nôn, buồn nôn, tinh hoàn treo lên cao. Xoắn tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm chễ quá trình điều trị đặc biệt tác các tuyến y tế cơ sở, mất đi “thời gian vàng” để cứu lấy tinh hoàn trong mổ. Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa cần chẩn đoán và xử lý nên các bạn trẻ nên để ý để đến bệnh viện kịp thời.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, xoắn tinh hoàn không chỉ để lại những hậu quả nặng nề về chức năng sinh sản, những rối loạn về nội tiết của bệnh nhân mà còn những rối loạn tâm lý. Bệnh nhân thông thường sẽ mặc cảm, tư ti trong cuộc sống, thông thường phải đặt tinh hoàn nhân tạo với mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không có chức năng về mặt nội tiết và chức năng sinh sản.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để thăm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng và hậu quả đáng tiếc.


Nguồn: Bệnh viện Việt Đức
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật