Hotline 24/7
08983-08983

TPHCM: Người cao tuổi mắc bệnh gì nhiều nhất?

TPHCM triển khai thăm khám sức khỏe, tầm soát bệnh không lây cho người cao tuổi trên địa bàn. Qua đó, nhận thấy các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi đứng đầu là tăng huyết áp, kế đến là đái tháo đường, ngoài ra còn có hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính và tiền sử ung thư.

Theo Sở Y tế, nhận diện được mô hình sức khỏe của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Muốn vậy, việc khám sức khỏe, tầm soát bệnh không lây cho người cao tuổi phải được triển khai thống nhất trong toàn ngành.

Do đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xây dựng kế hoạch và thống nhất các nội dung khám sức khỏe và tầm soát các bệnh mạn tính không lây cho nhóm này. Hướng tới mục tiêu người cao tuổi đều được khám sức khỏe một lần/năm.

Theo số liệu được Sở Y tế TPHCM công bố, có 13.773 người trong tổng số 20.079 người cao tuổi thuộc 49 phường, xã được khám sức khỏe và tầm soát bệnh. Trong số này, người có độ tuổi 60 - 69 tuổi chiếm đa số với 61,41% và nữ giới chiếm 62,7%.

Kết quả xác định bệnh lý người cao tuổi đang sinh sống tại TPHCM mắc phải nhiều nhất hiện nay vẫn là tăng huyết áp với 7.199 người (chiếm 52,27%), kế đến đái tháo đường với 2.070 người (chiếm 15,03%), hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với 367 người (chiếm 2,66%), tiền sử ung thư với 170 người (chiếm 1,23%).

Theo ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TPHCM, điều đáng quan tâm là qua khám sức khỏe còn ghi nhận số trường hợp mới được phát hiện tăng, gồm 1.025 người cao huyết áp, 2.060 người có chỉ số đường huyết cao, 168 trường hợp nghi hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 360 người có dấu hiệu nghi ngờ ung thư được giới thiệu bệnh viện tuyến trên chẩn đoán xác định.

Đặc biệt, qua khám sức khỏe còn phát hiện 420 người có dấu hiệu trầm cảm và 295 người có dấu hiệu lo âu từ nhẹ đến nặng. Về các dấu hiệu suy yếu thể lực, ngành y tế ghi nhận 2.277 người có dấu hiệu tiền suy yếu, 69 người suy yếu và 2.727 người có nguy cơ té ngã.

Bên cạnh đó, ghi nhận 231 người phụ thuộc (người khác) trong các hoạt động sống cơ bản hằng ngày như tắm, mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh, tiêu tiểu, di chuyển; 874 người phụ thuộc trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như khả năng sử dụng điện thoại, mua sắm, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ...

Theo ông Thượng, đây chỉ là nhận diện bước đầu về mô hình sức khỏe của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn TPHCM.

"Việc nhận diện này mang ý nghĩa rất quan trọng giúp xác định được mô hình bệnh tật, từ đó đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với sức khỏe người dân, đặc biệt người cao tuổi" - ông Thượng khẳng định.

Năm 2022, cả nước có hơn 11 triệu người cao tuổi (khoảng 11,95% dân số). Trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2030, người cao tuổi ở nước ta có khoảng 18 triệu, chiếm 17,5% dân số, cứ 6 người dân thì có hơn 1 người cao tuổi. Việc chăm sóc y tế cho người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm và triển khai.

Theo đó, TP.HCM ước chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm để khám sức khỏe miễn phí cho trên 1 triệu người cao tuổi nhằm "đánh chặn" bệnh tật từ xa, giảm chi phí điều trị và tăng chất lượng sống cho người cao tuổi. Đây cũng là hướng đi hoàn toàn phù hợp khi TPHCM có tốc độ già hóa dân số nhanh nhưng số năm sống khỏe mạnh lại khá thấp.

Để hiện thực hóa mong muốn trên, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xây dựng kế hoạch và thống nhất các nội dung khám sức khỏe, tầm soát các bệnh mạn tính không lây cho nhóm đối tượng ưu tiên hướng tới mục tiêu là tất cả người cao tuổi đều được khám sức khỏe 1 lần/năm.


 

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X