Hotline 24/7
08983-08983

TPHCM có thêm 1 ca tử vong vì sốt xuất huyết, 10.316 ca mắc bệnh Tay chân miệng trong 1 tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong tuần, thành phố ghi nhận thêm 1 ca tử vong nâng tổng số ca tử vong do Sốt xuất huyết trong năm nay đã là 13 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue, tính đến tuần 29, TPHCM ghi nhận 32.011 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 293,8% với cùng kỳ năm 2021 là 8.128 ca, với số ca sốt xuất huyết nặng là 502 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến tuần 29 là 1,6% (502/32.011) tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5% (38/8.128).

Trong tuần, ghi nhận 3.108 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 3 ca (0,1%) so với trung bình 4 tuần trước, số ca khám ngoại trú tăng 7,9% tuy nhiên số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 6,9%. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Quận 6. Như vậy số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 13 trường hợp.

Có 12/22 quận huyện, TP Thủ Đức có số ca sốt xuất huyết tăng ở mức cao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 10, Bình Tân, Bình Thạnh, Cần Giờ, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức. Không ghi nhận quận huyện có số ca bệnh tăng ở mức vượt ngưỡng báo động so với trung bình 4 tuần trước.

Tình hình dịch bệnh Tay chân miệng, thành phố ghi nhận 10.316 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệng. Thành phố ghi nhận thêm 597 ca bệnh tay chân miệng, giảm 130 ca (17,8%) so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó số ca bệnh giảm ở cả các trường hợp khám ngoại trú và các trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Có 3/22 quận huyện có số ca bệnh trong tuần tăng cao so với số ca trung bình 4 tuần trước là Quận 8, Bình Chánh và Bình Tân.

Khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sống tại các khu vực gần với con người sinh sống. Nó đẻ trứng tại những nơi có nước đọng (các lu/ vại/ thùng/ chai lọ/ xô/ chậu/ rác thải/ lốp xa,…). Trứng muỗi sẽ nở khi gặp nước và có thể chịu được điều kiện rất khô, sống trong nhiều tháng.  Do đó để phòng tránh bệnh sốt xuất hiện, mỗi người chúng ta cần:

7 nguyên tắc để không có lăng quăng:

- Ngăn cản muỗi tiếp xúc nguồn nước: Dùng giải pháp che, đậy kín vật chứa bằng vật liệu mà muỗi không bay qua được.

- Sử dụng thiên địch của ấu trùng muỗi: Thả các loài động vật ăn lăng quăng như: cá bảy màu, cá lia thia, bọ nước (mesocyclops),… vào các dụng cụ chứa nước để tiêu diệt lăng quăng

- Sử dụng hóa chất để diệt ấu trùng muỗi: Cho vào các dụng cụ chứa nước, những khu vực dọng nước các chất như muối ăn, vôi bột, bột giặt, dầu ăn, … hoặc các hóa chất chuyên dụng như: Temephos 1%, Pyriproxyfen 0.5%, Polydimethylsiloxane (PDMS) 78% để tiêu diệt lăng quăng

- Không để các vật có thể chứa nước bị đọng nước: Lật úp vật chứa, đục lỗ, khơi thông dòng chảy, làm bằng phẳng các nơi bị đọng nước, che chắn để tránh nước mưa

- Loại bỏ vật chứa: Loại bỏ phế liệu, thu gom rác thải không để các vật đọng nước phát sinh lăng quăng

- Thường xuyên vệ sinh, làm sạch vật chứa nước: Thay nước và chà rửa kỹ vật chứa nước, thực hiện định kỳ mỗi 5 - 7 ngày 1 lần

- Thay đổi hình thức trữ nước: Thay đổi tập quán trữ nước, không sử dụng các vật chứa nước có nguy cơ đọng nước làm phát sinh lăng quăng mà thay bằng sử dụng trực tiếp từ vòi nước.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X