Thai nhi bị hở thành bụng nên can thiệp như thế nào?
Tôi mang thai 4 tháng, BS siêu âm nói bé bị hở thành bụng. Tôi rất lo lắng không biết bé sau sinh ra sẽ xử trí như thế nào? Khi sinh cần chuẩn bị gì? Cám ơn.
Chào anh/ chị,
Em bé được chẩn đoán hở thành bụng qua siêu âm tiền sản sẽ được theo dõi tại những bệnh viện sản có khả năng hồi sức sau sanh như BV Từ Dũ hay BV Hùng Vương. Sau khi sanh, em bé phải được chuyển sang những bệnh viện có khả năng phẫu thuật bệnh này. Tùy theo kích thước của lỗ hở thành bụng, ruột bị thoát vị nhiều hay ít, trọng lượng em bé mà có thể phẫu thuật một thì hay hai thì.
Phẫu thuật một thì là đưa ruột vào ổ bụng và đóng thành bụng ngay sau sanh. Phẫu thuật hai thì là phẫu thuật kéo dãn thành bụng bằng túi silicon (túi Silo), sau khi thành bụng đã được kéo dãn, sẽ đưa ruột vào ổ bung và đóng thành bụng. Sau khi đóng thành bụng, em bé sống như những trẻ bình thường.
Cám ơn anh/ chị.
Theo BS Bùi Hải Trung
Khoa Ngoại tổng hợp - BV Nhi đồng 2
Khoa Ngoại tổng hợp - BV Nhi đồng 2
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

