Hotline 24/7
08983-08983

Quảng Ninh: Sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

Nữ bệnh nhân 23 tuổi, được nhân viên quầy thuốc chẩn đoán viêm đường tiết niệu và cho các thuốc giảm đau, kháng viêm. Sau 10 phút dùng thuốc, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2. 

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho một nữ bệnh nhân, 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng thuốc.

Theo người bệnh chia sẻ, khi thấy đau bụng, đã ra quầy thuốc gần nhà và được chẩn đoán viêm đường tiết niệu. Sau đó, được nhân viên nhà thuốc bán cho thuốc các thuốc giảm đau, kháng viêm.

Người bệnh đã về nhà uống số thuốc này. Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, khó thở. Người nhà nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Trước đó, bệnh viện này cũng từng tiếp nhận, cấp cứu 1 nam bệnh nhân 49 tuổi, bị sốc phản vệ độ 3 sau khi tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh uống để chữa viêm họng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt thấp, mạch nhanh, người nổi ban đỏ, phù mặt. 

Các bác sĩ cho biết, nhiều người thường nghĩ uống thuốc là an toàn và sốc phản vệ chỉ xảy ra khi tiêm thuốc nhưng thực tế tại bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu cho nhiều trường hợp bị sốc phản vệ do uống thuốc. Nặng có thể tử vong, nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Từ những trường hợp vừa qua, bác sĩ khuyến cáo người dân không mua và uống thuốc khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng để hạn chế tác dụng phụ, phản ứng thuốc và tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X