Ngày 26/2 sẽ tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2
Sau khi hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax cho 60 tình nguyện viên. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm tiêm vắc xin giai đoạn 2, dự kiến ngày 26/2/2021.
Nano Covax là vắc xin phòng COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng.
Trong giai đoạn 1, từ 17/12/2020, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax đã được Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) triển khai trên 60 tình nguyện viên, với 3 liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg.
Kết quả cho thấy các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (tức là có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm SARS-CoV-2) lên đến 90%.
Sau thành công của giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ được tiến hành tiêm thử nghiệm cho trên 560 người tình nguyện từ 18 đến 65 tuổi. Dự kiến, ngày 26/2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên tại 2 địa điểm gồm: Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TP HCM (thực hiện tại tỉnh Long An).
Ở giai đoạn này, vắc xin sẽ chỉ tiêm 2 nhóm người tình nguyện với 2 liều 50mcg và 75mcg.
Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Như vậy, khoảng cuối tháng 4/2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.
Sau đó, giai đoạn 3 sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường với quy mô tiêm cho hơn 10.000 tình nguyện viên, bắt đầu từ tháng 8/2021, có thể mở rộng tại một số nước có dịch COVID-19 trong cộng đồng. Nếu công trình nghiên cứu thử nghiệm diễn ra thuận lợi, dự kiến, đến đầu năm 2022 Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
