Tin Y tế

Miền Trung đối mặt mưa bão dồn dập 3 tháng cuối năm, rét đậm rét hại đến sớm

Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10, 11 và nửa đầu tháng 12/2021. Năm nay, các đợt rét đậm, rét hại có thể xảy ra sớm và sẽ rét hơn so với mùa đông năm ngoái.

Còn 6-8 cơn bão trên Biển Đông

Ngày 14/9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin nhận định về xu thế thời tiết từ nay đến hết năm 2021, trong đó cảnh báo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) nhận định, từ giữa  tháng 9 đến hết năm 2021, Biển Đông còn xuất hiện 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Mùa bão năm nay được dự báo sẽ kết thúc muộn, nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông, và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam bộ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra thời gian tới, đặc biệt trong tháng 10 và tháng 11. Sang nửa đầu tháng 12, khu vực tiếp tục xuất hiện các đợt mưa vừa đến mưa to. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kết thúc muộn. Trong mùa khô, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Tuy nhiên, chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng khó có khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn gây ra nhiều sạt lở đất, lũ lụt kéo dài nhiều ngày ở các tỉnh miền Trung như từng diễn ra trong năm 2020.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thêm, trong tháng 10/2020, miền Trung hứng chịu ảnh hưởng liên tiếp của 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Kịch bản này khả năng không lặp lại trong năm nay, nhưng 2-3 cơn liên tiếp thì có thể xảy ra.

Ông Lâm nhận định, tháng 9 vẫn chưa phải cao điểm của mùa bão, cao điểm năm nay sẽ kéo dài trong tháng 10, 11 và có thể sang tháng 12. Thời gian tới, Biển Đông có khả năng hứng các cơn bão nối tiếp nhau.

Đợt rét đậm, rét hại có thể đến sớm

Về mùa đông ở các tỉnh Bắc bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Các đợt không khí lạnh có xu hướng gia tăng tần suất trong các tháng chính đông.

Các đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021 - 2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12 cho đến tháng 2/2022. Cũng theo dự báo, mùa đông năm 2021 - 2022 sẽ rét hơn so với mùa đông 2020 - 2021.

Về tình hình thủy văn, ở Bắc Bộ nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ thiếu hụt từ 30-50%, thiếu hụt nhiều trên thượng lưu lưu vực sông Đà, lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô. Mực nước thấp nhất lịch sử có khả năng xuất hiện tại hạ lưu sông Lô và hạ lưu sông Hồng trong các tháng mùa cạn năm 2022.

Đáng lưu ý, đỉnh lũ năm nay ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp và xuất hiện vào khoảng giữa tháng 10. Tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, đỉnh lũ ở trên báo động 2 và báo động 3, gây nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông, đặc biệt tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long.

Cơ quan khí tượng cho biết khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít khả năng có lũ lớn, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến khu vực.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đến sớm và cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không nghiêm trọng như mùa khô 2019-2020.

Đợt triều cường tháng 11 và tháng 12 có thể là đợt triều cường cao nhất năm 2021, duy trì khoảng 1 tuần và thời gian xuất hiện đỉnh triều vào khoảng 15-18g nên có khả năng ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • vua het covid 19 be 6 tuoi soc sot xuat huyet nang

  Vừa hết COVID-19, bé 6 tuổi sốc sốt xuất huyết nặng

  Hơn 20 ngày "đối mặt" với hai căn bệnh nguy hiểm, sức khỏe bé đã có kết quả khả quan, tất cả chức năng cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt xuất huyết đang hồi phục kỳ diệu. "Nữ chiến binh" 6 tuổi đã tốt nghiệp và "nhận thẻ xanh" cùng lúc hai mặt bệnh COVID-19 và sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.
  17/09/2021 07:14 Tin Y tế
 • hoc sinh vung kiem soat dich tai tphcm sap den truong

  Học sinh vùng kiểm soát dịch tại TPHCM sắp đến trường

  Đây là vấn đề được quan tâm nhất trong bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 mà Sở Giáo dục đào tạo TPHCM đề xuất, học sinh ở các địa bàn đã kiểm soát dịch sẽ đến trường học trực tiếp thay vì học trực tuyến như hiện nay.
  16/09/2021 19:42 Tin Y tế