Hotline 24/7
08983-08983

Mắc COVID-19 kháng thể cao hơn tiêm vắc xin: Người trẻ có nên chủ động trở thành F0?

Trước thắc mắc này của bạn đọc AloBacsi, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương đã phần lý giải cụ thể trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi.

Thưa BS, em được biết sau khi bị mắc COVID-19 lượng kháng thể trong người bệnh mạnh hơn nhiều lần kháng thể do tiêm phòng. Giữa cộng đồng không biết ngày nào bị thành F0, sống hồi hộp hoài mệt mỏi quá bác sĩ ơi. Vậy có nên chủ động để bị lây cho được miễn nhiễm với bệnh luôn không bác sĩ?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương trả lời: Đây là một suy nghĩ khá táo bạo. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không khuyến khích hay ủng hộ suy nghĩ chủ động lây nhiễm để kháng thể tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mắc COVID-19 và khỏi bệnh thì sức đề kháng mạnh hơn. Tuy nhiên, thực tế qua làn sóng thứ 4, đặc biệt ở TPHCM và các nghiên cứu cũng chỉ ra 70% các ca mắc là “tạm yên bình”, không tử vong nhưng còn khoảng 30% có dấu hiệu trở nặng cần được điều trị tại cơ sở y tế. Trong đó có 5 - 10% cần được điều trị ở khoa chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ tử vong chung trên thế giới khoảng 2 - 3% và nước ta cũng nằm trong khoảng này.

Thứ hai, đúng là miễn dịch do mắc bệnh mạnh hơn, tuy nhiên cho đến nay đã qua 2 năm đại dịch COVID-19, các nhà khoa học thấy rằng, thời điểm an toàn nhất là trong 3 - 6 tháng đầu sau khi lành bệnh, khi đó tỷ lệ tái nhiễm rất thấp. Sau khoảng thời gian này thì không chắc chắn. Trung bình, khoảng 6 - 12 tháng, lượng kháng thể tự nhiên giảm đi đáng kể. Vì vậy, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người F0 khỏi bệnh trong 6 - 12 tháng thì có thể chưa cần vắc xin, nhưng khi đã đủ thời gian này thì cần tiêm ngừa.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, chúng ta nhiễm virus SARS-CoV-2 và sau đó khỏi bệnh, không tiêm vắc xin giống như đánh võ tự phát, không có chiêu thức rõ ràng, kết quả chung cuộc vẫn thắng. Nhưng vì là võ tự phát nên sẽ nhanh quên, sau 6 tháng phải được thầy cô dạy lại, có chiêu thức rõ ràng. Tương tự như vậy sau thời gian này, người đã khỏi COVID-19 cần được chích ngừa để ghi nhớ cho hệ miễn dịch. Vì vậy, khỏi bệnh không có nghĩa là không cần chích ngừa hay không nhiễm lại.

Thứ ba, hiện nay chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến vấn đề hậu COVID-19. Do đó, tóm lại không nên chủ động nhiễm để có kháng thể cao hơn.

Theo báo chí, COVID-19 không nguy hiểm với nhóm người trẻ nên, tụi em là sinh viên năm 1, muốn chủ động bị nhiễm bệnh để có kháng thể tốt nhất. Xin bác sĩ Lưu Phương lời khuyên có nên như vậy không ạ?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương trả lời: Đúng là tuổi trẻ cần có một chút táo bạo để vượt qua những giới hạn bình thường. Tuy nhiên, lấy sức khỏe thí nghiệm là điều không nên.

Đối với bệnh COVID-19, các bạn đang đứng trên góc nhìn giữa sống và chết thì thấy rằng, trên lý thuyết tuổi trẻ, khỏe mạnh, không bệnh nền tỷ lệ xác suất diễn tiến nặng và tử vong thấp.

Tuy nhiên, sau 2 năm dịch bệnh xảy ra, người ta đã nhận thấy các vấn đề hậu COVID-19. Nghĩa là virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, dù không gây tử vong nhưng để lại di chứng đa cơ quan. Các nhà khoa học đã chỉ ra, sau khi khỏi COVID-19 vẫn có khả năng xảy ra 50 - 60 triệu chứng mệt mỏi vô cớ kéo dài, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm lý, gây viêm mãn tính ở mạch vành, thậm chí làm viêm những phế nang nhỏ ở phổi… mà chúng ta không biết được. Vấn đề này xảy ra kể cả ở những người mắc COVID-19 nhẹ, chỉ cách ly ở nhà.

Hơn nữa, khi chủ động nhiễm, về lý thuyết bạn cho rằng không tử vong nhưng có thể lây cho người khác. Bạn không thể test nhanh hay làm RT-PCR mỗi ngày để biết khi nào nhiễm để tránh xa, bảo vệ cho người khác, có thể hôm nay âm tính nhưng ngày mai đủ tải lượng sẽ dương tính, như vậy khoảng thời gian trước đó có thể bạn đã lây cho người khác.

Nếu người đó là người lớn tuổi, ông bà, cha mẹ dù đã được tiêm ngừa thì xác suất mắc hoặc diễn tiến nặng chỉ giảm đi chứ không phải triệt tiêu về “zero”. Hoặc nếu không phải người thân thì bạn cũng gián tiếp làm lây lan cho cộng đồng.

Như vậy, đứng trên mặt y khoa, chúng ta nên chủng ngừa đầy đủ, thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bình tĩnh để “bình thường mới” trong làn sóng COVID-19, sẵn sàng tư thế đón nhận, nếu gặp thì xử lý và không chủ động gặp, vì điều này gây nhiều bất lợi, cho dù bạn trẻ, khỏe và tỷ lệ diễn tiến nặng thấp. Không bị bệnh để không cần uống thuốc là chân lý sống khỏe muôn đời nay, bạn nhé!

>>> Cách diệt virus corona ra khỏi ngôi nhà của bạn

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X