Hotline 24/7
08983-08983

Chăm sóc sức khỏe giai đoạn hậu COVID-19, cần lưu ý gì?

Đây là chủ đề chương trình trò chuyện với BS.CK2 Từ Quốc Thanh, Trưởng Khoa D, Bệnh viện Trưng Vương vào lúc 20g, thứ 4, ngày 3/11/2021. Mời bạn đọc đón xem.

Sau những ngày vật lộn để chiến thắng COVID-19, không ít bệnh nhân lại phải đối diện với nhiều vấn đề mang tên “hậu COVID-19”. Một nghiên cứu của Sandra Lopez‑Leon và cộng sự từ 21 phân tích gộp trên gần 48.000 bệnh nhân (17-87 tuổi) ghi nhận có đến 55 triệu chứng tồn tại lâu dài sau khi hồi phục COVID-19 cấp.

Hội chứng hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ người nhiễm COVID-19 nào, từ những người bị bệnh cấp tính rất nhẹ đến những phổ bệnh nặng nhất. Ước đoán có đến 80% bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 sẽ bị ít nhất một triệu chứng tồn tại lâu dài sau khi hồi phục COVID-19 cấp tính.

Biểu hiện đa cơ quan của bệnh COVID-19 thông qua thụ thể ACE2 - Ảnh: Harry Crook

Hội chứng này không chỉ tác động lên hệ hô hấp mà còn có thể ảnh hưởng lên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm hệ tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, cơ xương, da lông. Các biểu hiện thường gặp của hội chứng này bao gồm mệt mỏi kéo dài, các bất thường hô hấp, tim mạch và tâm thần kinh, bao gồm cả các bất thường về xét nghiệm, các thăm dò chức năng và hình ảnh học.

Các nghiên cứu trên khắp thế giới báo cáo các tỉ lệ mắc hội chứng hậu COVID-19 rất khác nhau, do sự khác biệt về đặc trưng dân số, hệ thống báo cáo số liệu và khả năng chăm sóc y tế ở mỗi quốc gia.

Các báo cáo cho thấy tỉ lệ bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID-19 dao động từ 20 - 90%, bất kể độ nặng của bệnh COVID-19 cấp. Nhiều bằng chứng cho thấy các triệu chứng mạn tính này vẫn kéo dài đến 6 tháng sau đợt nhiễm cấp và có thể còn lâu hơn nữa, thậm chí là những di chứng vĩnh viễn như xơ phổi, đột quỵ tắc mạch...

Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tầm soát hội chứng hậu COVID-19 ở những bệnh nhân hồi phục COVID-19 cấp tính cũng như cần có chiến lược điều trị, chăm sóc, nâng đỡ lâu dài cho các bệnh nhân sống sót sau đại dịch.

Tại Việt Nam, những ảnh hưởng này đã dần được chú ý và bắt đầu có những hướng điều trị để giúp bệnh nhân trở về với cuộc sống đời thường. Mỗi ngày có hàng nghìn người được công bố khỏi bệnh, trong đó khoảng 30% bệnh nhân hậu COVID-19 cần được hỗ trợ về y tế do chưa thực sự hồi phục về thể chất lẫn tinh thần.

Vậy, những vấn đề sức khỏe mà bệnh nhân giai đoạn hậu COVID-19 phải đối mặt là gì?
Cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân hay người thân ra sao?
Giải pháp nào giúp phục hồi hữu hiệu nhất?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK2 Từ Quốc Thanh, Trưởng Khoa D, Bệnh viện Trưng Vương giải đáp trong chương trình phát sóng vào lúc 20g, thứ 4, ngày 3/11/2021 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe giai đoạn hậu COVID-19”.

Chương trình sẽ được phát sóng trên RadioVOH, Fanpage VOH, AloBacsi.vn, Kho Tài liệu Y dược và Medihub Channel với sự đồng hành của Subex.

Ngay từ bây giờ, nếu có các thắc mắc về chủ đề của chương trình, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua website AloBacsi.vn, email kbol@alobacsi.vn, inbox câu hỏi trực tiếp qua các Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời và các kênh phát sóng trên để chuyên gia trả lời trực tiếp trong chương trình.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X