Phổi

Xơ phổi có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Chào AloBacsi,

Em đi khám bác sĩ chẩn đoán bị viêm phế quản phổi chụp CT scan thì có vài dải xơ rải rác ở 2 phổi. Bác sĩ tư vấn hộ em tình trạng như em là bị nặng không và cách điều trị như thế nào? Em xin cảm ơn!

(Phạm Ngọc Tiến - Phamngoc...@gmail.com)

 

Hình ảnh của phổi bình thường và phỏi bị xơ

Chào bạn,

Thuật ngữ xơ phổi dùng để chỉ tình trạng gia tăng sản xuất chất sợi trong mô kẽ phổi, làm mất đi tính đàn hồi của phổi, thường xuất hiện sau tình trạng viêm hoặc tổn thương phổi trước đó.

Theo mô tả thì tình trạng xơ phổi của bạn chỉ ở mức độ nhẹ, tuỳ theo biểu hiện lâm sàng và cơ địa của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng tiến triển của bệnh và hẹn tái khám hoặc làm thêm xét nghiệm cần thiết chẩn đoán nguyên nhân gây xơ phổi.

Đối với xơ phổi sau viêm, nếu nguyên nhân gây viêm đã được khắc phục thì vùng xơ này có thể xem như một dạng “sẹo” của phổi, hầu như không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện triệu chứng hô hấp bất kỳ như khó thở, ho đờm kéo dài, đau ngực thì bạn cần mang kết quả này tới gặp bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được thăm khám trực tiếp và có hướng xử trí tiếp theo phù hợp bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường