Gan - Mật - Tụy

Xơ gan biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản độ III, điều trị sao?

Tháng 06/2021 ba em bị ói ra máu, chướng bụng, bệnh viện ở Đồng Nai phải thắt ống thực quản. Đầu tháng 10/2021, ba em lại bị ói ra máu, chướng bụng, bác sĩ chẩn đoán bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III có nhiều dấu đỏ, bệnh dạ dày tăng áp cửa, xơ gan do rượu, sỏi túi mật.

Hiện tại bác sĩ nói thực quản ba em có rất nhiều lỗ kim châm nên không dám thắt thực quản lần 2, vì rất nguy hiểm, nên chỉ cho thuốc về uống, khi nào ói tiếp thì sẽ cho mổ cấp cứu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em có hướng điều trị nào tốt hơn cho ba em không? Em cảm ơn.

(Nguyễn Thị Thanh Hường - huong...@yahoo.com.vn)

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ dãn tĩnh mạch thực quản - hậu quả của giãn tĩnh mạch thực quản không được điều trị

Chào em,

Với những bệnh nhân xơ gan đã xuất hiện biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản độ III thì phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân là nội soi can thiệp cột thắt các búi tĩnh mạch giãn bằng vòng cao su triệt tiêu dần các búi tĩnh mạch giãn này, kết hợp song song với việc dùng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa để phòng ngừa biến chứng xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Hiện tại, các búi tĩnh mạch thực quản của ba em có quá nhiều nốt son, lỗ kim châm nên nếu thắt thực quản có thể bị xuất huyết liền luôn tại các vị trí này. Hướng điều trị hiện tại sẽ là cố gắng điều trị nội khoa, tức là dùng thuốc để giảm áp lực tĩnh mạch cửa, 3-6 tháng sau nội soi thực quản lại xem có thắt được an toàn chưa.

Một cách khác là thay vì mổ cấp cứu khi ói ra máu tiếp do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản thì mình sẽ can thiệp phẫu thuật sớm hơn, mổ lên chương trình để giảm nguy cơ này, nhưng mà chi phí thường là cao và còn phải đánh giá xem ba em còn chỉ định mổ hay không nữa (xơ gan giai đoạn cuối rồi thì mổ cũng vậy thôi).

Em có thể đưa ba em đến các bệnh viện có phương pháp can thiệp gan mật chuyên sâu hơn ở TPHCM để kiểm tra lại (như bệnh viện Đại học Y dược, Chợ Rẫy...), em nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường