Xét nghiệm

Xét nghiệm Toxocara IgG cho kết quả NEG 0.16 OD, tôi có nhiễm sán không?

Chào bác sĩ, Tôi làm xét nghiệm Toxocara IgG (Elisa) cho kết quả: NEG 0.16 OD; Khoảng tham chiếu: (< 0.25 OD; GZ: 0.25 -. 0.35). Vậy tôi có bị nhiễm sán hay không? Xin cám ơn bác sĩ.
Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả bình thường của nhiễm giun đũa chó là < 0,25 OD (OD là chỉ số bình thường). GZ là khoảng greyzone, hay còn gọi là vùng không xác định, tức là chưa đủ để xác định là nhiễm bệnh nếu chỉ dựa vào kết quả này, cần phải dựa thêm những dấu hiệu khác mới quyết định được (ví dụ tiền căn tiếp xúc chó mèo, EOS máu tăng, xét nghiệm lập lại dương tính rõ…).

Kết quả kiểm tra của em là < 0,25 OD, NEG là viết tắt của negative, là âm tính, tức là em không bị nhiễm sán chó, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình