Hotline 24/7
08983-08983

Vô tình cầm trúng bao cao su trong thùng rác, liệu có bị HIV?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em vô tình làm rớt nhẫn vào thùng rác, khi đưa tay vào thùng rác để nhặt thì em có cầm trúng 1 cái bao cao su. Nếu bao cao su có đó máu, tinh trùng, phân thì em có nguy cơ lây nhiễm HIV không ạ? Tay em lúc đó có xước măng rô.

Em đọc báo thấy thông tin "Với máu của người có H rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì vi rút chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h đến 1 tuần", nên giờ em lo quá ạ.

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Để virus HIV có thể lây truyền phải thỏa 2 điều kiện: một là nồng độ virus trong dịch lây truyền phải đủ nhiều, hai là người bị lây nhiễm phải có vết thương hở.

Xước măng rô thường chỉ là tróc da quanh chân móng tỷ lệ có vết thương hở rất thấp. Vả lại virus HIV khi ra khỏi cơ thể có thời gian tồn tại rất ngắn bởi vì đây là chủng virus có vỏ bọc, không thể tồn tại trong thời gian dài bên ngoài cơ thể sống được.

Theo một nghiên cứu hồi cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tất cả những nhân viên chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm HIV khi vô tình phơi nhiễm với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân (kim đâm, va quẹt…) không có trường hợp nào bị nhiễm HIV cả.

Suy cho cùng việc phơi nhiễm ở môi trường bình thường rất hiếm khi lây nhiễm bệnh, chính vì vậy bạn không cần phải lo lắng nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X