Hotline 24/7
08983-08983

Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai không vậy BS?

Câu hỏi

Kính gửi bác sĩ, Cháu năm nay 31 tuổi. Cách đây 2 tháng cháu đi siêu âm phần phụ BS nói cháu chỉ bị viêm nhẹ, nhưng mấy ngày sau cháu đi khám phụ khoa và siêu âm ở một BS tư và BS này nói cháu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng, đã kê toa cho cháu đặt thuốc. Cháu muốn hỏi bị vậy có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai không? Biểu hiện bệnh của cháu là rất hay đau bụng dưới phía bên trái, khí hư nhiều có mùi hôi. Mong BS tư vấn giúp cháu! (Nguyễn Thị Mai - mais...@gmail.com)

Nguyễn Thị Mai - mais...@gmail.com

Trả lời

Chào cháu Mai,

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ là một dạng tổn thương lành tính, nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như ra nhiều khí hư (huyết trắng), ngứa âm đạo , âm hộ… và nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Lộ tuyến có thể đi kèm với viêm cổ tử cung cấp hay mạn tính, viêm âm đạo, viêm phần phụ. Do đó, cách điều trị tuỳ thuộc vào các bệnh phối hợp, tuổi của bệnh nhân, ý muốn còn sinh con nữa hay không… cần điều trị viêm cổ tử cung nếu không có thể làm cho nhiễm khuẩn dễ lan lên trên (ngược dòng vào buồng tử cung) kết quả viêm tắc nghẽn vòi trứng, một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh.

 

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm. Sau khi điều trị hết viêm, có nhiều phương pháp để diệt lộ tuyến như đốt điện, đông lạnh, laser.. .

 

Khi đốt điện, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, cổ tử cung sẽ có sẹo cứng nên việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng. Đối với người chưa sanh thì bác sĩ chỉ kê đơn thuốc đặt tại chỗ để hạn chế sự phát triển của tổn thương ở cổ tử cung.

 

Lộ tuyến có thể làm giảm khả năng thụ thai, nhất là khi người bệnh còn kèm theo bị viêm. Vì thế, cháu nên điều trị lộ tuyến để dọn đường cho việc thụ thai. Khi viêm âm đạo, lộ tuyến được điều trị khỏi, cháu có thể có thai như bình thường.

 

Trường hợp của cháu, đau bụng dưới phía bên trái, khí hư nhiều có mùi hôi có khả năng viêm nội mạc tử cung hoặc viêm phần phụ trái (buồng trứng trái), cháu cần đến BS chuyên khoa khám và điều trị tích cực để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

 

Thân mến!

 

BS Hà Phi Phụng

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
 
AloBacsi.vn

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X