Da liễu - Dị ứng

Vì sao triệu chứng ngứa vẫn còn dù đã uống 2 hộp thuốc trị giun đũa chó?

Chào bác sĩ, Em bị ngứa và đi xét nghiệm thì có kết quả bị nhiễm giun sán chó và uống thuốc Pizar 6 theo chỉ định của bác sĩ đã được 2 hộp nhưng vẫn còn ngứa thì phải làm sao ạ? Cho em hỏi làm trường hợp này có nặng và nguy hiểm không ạ?
Ngứa là biểu hiện đặc trưng do nhiễm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngứa là biểu hiện đặc trưng do nhiễm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Người không phải kí chủ chính của giun đũa chó, nhưng nếu vô tình nuốt phải trứng giun, trứng sẽ nở thành ấu trùng và có cơ hội đi chu du trong cơ thể. Ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được và sẽ bị hệ miễn dịch cơ thể đào thải dần theo thời gian. Một số ít gây ra bệnh tại chỗ gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ. Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất gây ngứa. Bác sĩ cần nhìn thấy sang thương da, biết rõ thời điểm xuất hiện, diễn tiến, cơ địa từng bệnh nhân mới xác định được nguyên nhân gây ngứa, có thể do cơ địa dị ứng các yếu tố trong môi trường (thức ăn, phấn hoa, quần áo, mỹ phẩm, xà phòng…) hay nấm da, ngứa do bệnh lý nội khoa…

Do đó em nên khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ đánh giá, đưa ra chẩn đoán và kê toa phù hợp em nhé!
Thân ái.
Mời tham khảo thêm:

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Các biện pháp khắc phục giúp bạn đối phó với nhiễm giun đũa từ chó mèo:

- Đưa vật nuôi đến khám bác sĩ thú y để phòng ngừa nhiễm Toxocara.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chơi với vật nuôi hoặc động vật khác, sau khi hoạt động ngoài trời và trước khi chế biến thức ăn.
- Dạy trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn chặn nhiễm trùng.
- Đừng để trẻ em chơi ở những khu vực có phân vật nuôi hay phân của động vật khác.
- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng ít nhất một lần một tuần. Phân nên được chôn hoặc đóng bao và vứt bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.
- Dạy trẻ em sự nguy hiểm của thức ăn bẩn hoặc đất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình