Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao bác sĩ bảo ngưng uống thuốc điều trị tiểu đường sau phẫu thuật?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Mẹ em 65 tuổi bị tiểu đường tuýp 2 đã 15 năm, vừa rồi mẹ em phẫu thuật tai trong, bác sĩ bảo ngưng uống metformin, chỉ tiêm dưới da thuốc tiêm insulin liều sáng 32 chiều 30. 

BS cho em hỏi sau khi phẫu thuật xong mẹ em có được uống metformin không hay chỉ tiêm insulin thôi ạ? Vì đường của mẹ em hiện giờ là 200 đến 270. Có nên cho mẹ em uống metformin sau phẫu thuật lại không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bệnh nhân đái tháo đường type 2 đang dùng thuốc uống khi có thực hiện phẫu thuật (lớn hơn tiểu phẫu) thì cần chuyển đổi tạm thời sang thuốc chích là Insuline để kiểm soát đường huyết tốt và giảm tối đa những tác động không tốt giữa thuốc hạ đường huyết dạng uống với quá trình phẫu thuật. Sau khi kết thúc phẫu thuật thì bác sĩ sẽ dựa vào sự hồi phục sức khỏe của người bệnh và mức độ kiểm soát đường huyết mà điều chỉnh thuốc tiếp theo.

Hiện tại mẹ em đang dùng Insuline liều cao mà đường huyết vẫn chưa kiểm soát được, em đừng tự ý cho mẹ uống lại Metformin sau phẫu thuật mà cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị nếu còn đang ở bệnh viện (bác sĩ điều trị sẽ hội chẩn với bác sĩ nội tiết), hoặc nếu đã xuất viện thì cho mẹ tái khám tại chuyên khoa nội tiết để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho phù hợp, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X