Bệnh khác...

Vết thương đã lành nhưng không thấy vết khâu và chỉ liệu có nguy hiểm?

Thưa bác sĩ, Con em bị vết thương ở đùi gần đầu gối, đã 7 ngày rồi mà em thấy vết thương đang lành nhưng không nhìn thấy vết khâu và chỉ. Vậy có sao không ạ?
Khâu vết thương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khâu vết thương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỉ khâu tiểu phẫu bao gồm cả chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu. Nếu chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ vì theo thời gian chỉ sẽ tiêu đi. Ngược lại, với chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ vào đúng ngày quy định tùy loại vết thương, vị trí... vì nếu sót lại phần chỉ không tiêu thì giống như để lại dị vật, mô xơ sợi của cơ thể sẽ bám vào đó và tạo sẹo lồi, sẹo xấu, mô chai; ít hay nhiều tùy vào cơ địa, kích thước của dị vật.

Chúng tôi không nắm rõ tình trạng vết thương của con em ra sao, kích thước thế nào, khâu theo kỹ thuật gì, xài loại chỉ gì... do đó chúng tôi không đưa ra được câu trả lời cho em. Tốt nhất em nên đưa em quay lại nơi đã khâu vết thương cho bé để bác sĩ kiểm tra lại và có hướng xử trí tiếp theo, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật.  Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đến các bác sĩ để cắt chỉ. Việc này có thể làm tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối.

Công đoạn cắt chỉ sau khi phẫu thuật cho loại chỉ không tiêu thường từ 5 ngày đến 21 ngày (phụ thuộc vào loại vết thương và vùng thực hiện phẫu thuật).

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

- Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

- Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

- Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.

- Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.

- Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.

- Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Sẹo là hệ quả của quá trình tự phục hồi, làm liền da ở những vết thương. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là quá trình tăng sinh quá mức số lượng lẫn trật tự các sợi collagen mới thay thế vùng bị tổn thương và kết quả là hình thành sẹo.

Sẹo không giống nhau ở người có cơ địa khác nhau. Cùng nguyên nhân gây sẹo, việc hình thành và đáp ứng thuốc điều trị cũng không giống nhau. Nếu sợi collagen tăng sinh quá mức, sẹo nổi cao hơn gọi là sẹo lồi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình