Hotline 24/7
08983-08983

Uống thuốc điều trị tăng men gan không tiến triển có sao không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Do vàng da và có vấn đề tiêu hóa, khó tiêu, chứng bụng, đầy hơi nên em đi khám. Bác sĩ cho xét nghiệm máu và siêu âm thì bình thuờng, chỉ có chỉ số bilirubin T.T là 7.0 ( bình thuờng <4.3 umol/l), kết luận là men gan hơi cao. Em uống thuốc Ganpotec không thấy tiến triển gì, vậy em có bị sao không ạ? Vì lý do công việc nên em ăn uống thất thuờng và không thể ngủ sớm được ạ. Da em không quá vàng mà là hơi vàng so với da mọi người thôi ạ, mắt hơi đục và hơi vàng (người xung quanh nhận xét và thúc giục em đi khám). Dưới đây là kết quả xét nghiệm, đơn thuốc và thuốc em đang sử dụng. Bác sĩ kê đơn thuốc nhưng khi em ra tiệm thuốc tây họ không có loại thuốc đó nên đã lấy hộp thuốc này và nói thành phần giống nhau ạ. Em cám ơn bác sĩ.

Lưu Thị Xuân

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCMKết quả xét nghiệm, đơn thuốc và loại thuốc sử dụng. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm, đơn thuốc và loại thuốc sử dụng. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không tăng bilirubin, tức là không vàng da, men gan bình thường. Do đó các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi là do nguyên nhân khác.

Bạn nên tái khám để bác sĩ hỗ trợ tìm nguyên nhân và bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Tăng men gan biểu hiện qua các dấu hiệu bị viêm hoặc bị chấn thương ở các tế bào gan. Các tế bào trong gan khi bị viêm hoặc chấn thương thường sẽ bị rỉ hoặc chảy dịch. Cụ thể hơn là lượng men gan được vận chuyển vào trong máu sẽ nhiều hơn các chất thông thường khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát hiện men gan cao khi bạn tiến hành xét nghiệm máu.

Các trường hợp men gan cao thường được phát hiện và chẩn đoán thông qua những lần xét nghiệm máu định kỳ. Đa số các trường hợp đã được xét nghiệm, men gan cao chỉ ở mức độ nhẹ và chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Hầu hết men gan tăng cao không hẳn là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính nguy hiểm ở gan.

Có rất nhiều căn bệnh khác hoặc các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến men gan của bạn tăng cao. Do đó, đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng tăng men gan thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng, tham khảo các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn gặp phải và trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các cuộc xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết quả chính xác.

Nếu bệnh gan ở giai đoạn cấp tính làm tăng men gan, các triệu chứng có thể bao gồm: bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dưới và đau nhức; bạn cảm thấy mất hoặc suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược tinh thần và thường bị ngứa.

Nếu các xét nghiệm chức năng gan chẩn đoán cho thấy bạn có men gan cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định nguyên nhân gây ra men gan cao.

Bạn nên hạn chế thực hiện các động tác hoặc làm những việc ảnh hưởng đến gan. Hãy bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách kiểm tra tổng quát định kỳ để phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp bạn nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X