Ung thư

Ung thư vú, bệnh nhân khi nào nên truyền hóa chất?

Chào BS ạ,

Chuẩn đoán: K vú(T) TINOMO.GPB: carcinoma xam nhập NST độ 2, 10/10N(-), TTNT(+), Her2 (-) Với thông tin này bệnh nhân có nên truyền hóa chất không ạ?

Ung thư vú (UTV) là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới

Chào bạn,

Điều trị K vú hiện nay là điều trị đa mô thức. Phương pháp điều trị được áp dụng cho bệnh nhân K vú giai đoạn 1 là phẫu thuật bảo tồn hoặc phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn cải biên (phẫu thuật Patey).

Xạ trị hậu phẫu được chỉ định tuyệt đối cho các trường hợp phẫu thuật bảo tồn.Việc điều trị bổ trợ bằng hóa chất ở giai đoạn này được cân nhắc dựa trên các yếu tố tuổi, tình trạng thụ thể nội tiết, độ mô học, tình trạng Her2.

Điều trị nội tiết được chỉ định cho các bệnh nhân có TTNT dương tính. Bệnh nhân Her2 âm tính thường tiên lượng tốt hơn BN Her2 dương tính nên có thể chưa cần điều trị hoá chất ở giai đoạn sớm.

Trong thực tế lâm sàng, các bác sĩ cân nhắc lợi ích, độc tính và chi phí điều trị để quyết định điều trị cho từng nhóm đối tượng.

Do đó, bạn nên tham vấn trực tiếp với BS điều trị ung thư, vì mỗi phác đồ đưa ra đều có sự hội chẩn của nhiều BS chuyên khoa, phần tư vấn của AloBacsi chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là phác đồ bắt buộc cho mọi trường hợp bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường